Phòng chứng đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến rất hay gặp ở những người có thói quen ăn uống không khoa học và chế độ sinh hoạt không phù hợp, thường căng thẳng, mệt mỏi…Bệnh đau dạ dày gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để phòng chứng đau dạ dày?

Theo các chuyên gia y tế, cách phòng bệnh đau dạ dày chủ yếu là dựa vào những nguyên nhân gây bệnh. Thực hiện thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp phòng chứng đau dạ dày.

Phòng chứng đau dạ dày

Một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày là chế độ ăn uống không phù hợp

– Đảm bảo đầy đủ, đa dạng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Không nên ăn quá nhiều, ăn quá no, nên ăn vừa phải, ăn nhiều bữa trong ngày đúng theo nhịp sinh học của cơ thể nhằm tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động hiệu quả.

– Chú ý tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tránh bị nhiễm khuẩn. Cần ăn chin uống sôi để hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh đau dạ dày.

– Nên ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế việc ăn nhanh, nuốt vội cũng là một cách phòng ngừa chứng đau dạ dày.

– Không nên ăn trước khi đi ngủ.

– Không nên hoạt động trí óc hay vận động thể lực mạnh trong khoảng 30 phút sau bữa ăn.

Phòng chứng đau dạ dày

Để phòng bệnh đau dạ dày cần tránh ăn trước khi ngủ, vừa nằm vừa ăn hoặc hoạt động thể lực ngay sau khi ăn

Để phòng chứng đau dạ dày, bạn cũng nên tránh các thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Hạn chế ăn những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu…Những thực phẩm này có thể khiến dạ dày kích thích tiết nhiều dịch vị gây hại cho dạ dày.

– Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh, dưa muối, cà muối. Những thực phẩm này sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày lâu dầy gâ bệnh đau dạ dày.

– Hạn chế uống cà phê và những loại đồ uống có ga, chứa cồn như rượu, bia. Những loại đồ uống này không tốt cho các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, dạ dày. Nên thay thế những loại đồ uống không tốt này bằng những loại nước ép trái cây, trà thảo mộc…giúp thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe.

Phòng chứng đau dạ dày

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau cũng giúp phòng chứng đau dạ dày

Một nguyên nhân gây đau dạ dày là lạm dụng thuốc giảm đau. Do đó, để phòng chứng đau dạ dày cần hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau sẽ kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày thậm chí gây viêm loét dần trong thời gian dài. Vì thế khi xuất hiện những cơn đau như đau đầu, đau lưng, đau bụng kinh cần hạn chế thuốc giảm đau. Thay vào đó có thể dùng các biện pháp đơn giản, an toàn khác như chườm nước nóng, dán cao…Trong trường hợp phải sử dụng thuốc giảm đau cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có loại thuốc ít gây tổn hại cho dạ dày.

Để phòng chứng đau dạ dày bạn nên áp dụng một lối sống khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress. Đồng thời nên duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể để tránh nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phòng chứng đau dạ dày, mời bạn liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *