Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa

Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa là một trong những phương pháp điều trị viêm phúc mạc ruột thừa đang được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa.

Viêm phúc mạc ruột thừa là gì?

Viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng nặng và thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm ruột thừa cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách khiến vỡ mủ vào ổ bụng gây nhiễm khuẩn toàn thân.

Viêm phúc mạc ruột thừa là một thể viêm phúc mạc thứ phát cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu viêm phúc mạc ruột thừa giúp giải quyết triệt để nguyên nhân, rửa và dẫn lưu ổ bụng.

>> Tìm hiểu chi tiết: Viêm phúc mạc ruột thừa là gì?

Viêm phúc mạc ruột thừa là một thể viêm phúc mạc thứ phát.

Viêm phúc mạc ruột thừa là một thể viêm phúc mạc thứ phát.

Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa

Nhờ sự phát triển của kỹ thuật phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa đang được sử dụng rất phổ biến. So với phương pháp mổ hở, phẫu thuật nội soi có những ưu điểm vượt trội như vết mổ nhỏ, hạn chế đau sau mổ, giảm nhiễm khuẩn vết mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục nhanh, ít biến chứng…

Mục đích của phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, rửa và dẫn lưu ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành đốt cầm máu mạch treo ruột thừa bằng dao đốt điện đơn cục. Gốc ruột thừa được kẹp bằng hemolock. Những trường hợp gốc ruột thừa to, bác sĩ sẽ tiến hành buộc gốc bằng mối chỉ Roeder. Khâu vùi được chỉ định cho những trường hợp gốc ruột thừa bị hoại tử.

Điều quan trọng nhất trong phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa là rửa sạch dịch mủ vỡ chảy trong ổ bụng. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức chuyên môn giỏi và có kinh nghiêm trong phẫu thuật.

Các biến chứng sau mổ viêm phúc mạc ruột thừa hay gặp là áp xe tồn dư sau mổ, tụ dịch sau mổ, nhiễm khuẩn vết mổ, rò manh tràng, tắc ruột sớm…

Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa được đánh giá là an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ. Tuy nhiên, để ca mổ được diễn ra thuận lợi, an toàn và hiệu quả, người bệnh được thực hiện phẫu thuật ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng có bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn hiện đại.

>> Mời bạn đọc thêm: Chăm sóc bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92