Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP an toàn, hiệu quả

Cứ 1000 người thì có tới 700 người nhiễm vi khuẩn HP, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Vậy đâu là phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP an toàn và hiệu quả? Hãy cùng benhtieuhoa.com.vn tìm hiểu về vấn đề này!

Vì sao phải tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, vi khuẩn HP có thể gây nhiều bệnh có hại cho sức khỏe như: viêm, loét, thủng, polyp dạ dày – tá tràng. Thậm chí, một trong những nguy cơ ung thư dạ dày cũng xuất phát từ vi khuẩn HP.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-co-HP

Vi khuẩn HP trong dạ dày có thể gây viêm, loét cần có phác đồ điều trị phù hợp

Kết quả phân tích từ nhiều bệnh viện cho thấy, việc tiêu diệt vi khuẩn HP có ý nghĩa vô cùng lớn. Nó không chỉ giúp giảm các vết viêm, loét ở dạ dày – tá tràng mà nó còn giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát. Đặc biệt, tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu hay ung thư dạ dày.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc loại bỏ vi khuẩn HP giúp người bệnh lymphoma giảm bệnh ở mô bạch huyết niêm mạc, ngăn ngừa bệnh tiến triển. Không chỉ thế, tiêu diệt vi khuẩn HP cũng mang đến ý nghĩa tích cực cho những người mắc phải hội chứng khó tiêu.

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP an toàn, hiệu quả

Để điều trị vi khuẩn HP hiệu quả thì việc có một phác đồ chuẩn rất quan trọng. Phác đồ điều trị bệnh sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở các xét nghiệm, chẩn đoán trước đó của bác sĩ. Dưới đây là 4 phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP được Bộ Y tế khuyên dùng.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-co-HP

Tổng quan các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

  • Phác đồ điều trị HP 3 thuốc

Với phác đồ này, 3 loại thuốc được sử dụng chủ yếu đó là clarithromycin,thuốc PPI (chất ức chế bơm proton), metronidazole sử dụng loại bỏ vi khuẩn HP trong khoảng 10 – 14 ngày. Phác đồ này được các chuyên gia Mỹ khuyên nên áp dụng cho những trường hợp lần đầu tiên sử dụng và với người nhiễm viêm loét dạ dày HP nhẹ.

Với những người lần đầu tiên sử dụng: Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) + PPI (2 lần/ngày) + Amocixillin (2gr/ ngày).

Với những trường hợp viêm loét dạ dày HP nhẹ: Amocixillin (2gr/ ngày) + PPI (2 lần/ngày) + Metronidazonle (500mg/ 2 viên/ ngày).

>>> Kết quả: Tuân thủ đúng Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP này có thể tiêu diệt đến hơn 80% ngay từ lần điều trị đầu tiên.

  • Phác đồ điều trị HP 4 thuốc

Nếu sử dụng phác đồ HP 3 thuốc không thành công, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh xem xét sử dụng phác đồ 4 thuốc (PP, tetracylin và metronidazole, bismuth). Hiệu quả của phác đồ này được nghiên cứu và chứng minh tương tự như phác đồ 3 thuốc.

Tuy nhiên, phác đồ điều trị viêm loét dạ dày HP 4 thuốc có điểm hạn chế là có một vài trường hợp khó dung nạp thuốc, tăng nguy cơ kháng kép. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ.

Phác đồ 4 thuốc được áp dụng trong 10 – 14 ngày và được chia làm 2 loại:

Phác đồ sử dụng Bismuth: Tinidazole hay Metronidazole (250mg/4 viên/ngày) + Bismuth (120mg/4 viên/ngày) + Ranitidin (150mg/2 lần/ ngày hoặc PPI 2 lần/ngày).

Phác đồ không sử dụng Bismuth: Amxicillin (1g/ 2 viên/ ngày) + PPI (2 lần/ ngày) + Metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày) + Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày).

>>> Kết quả đạt được: Tiêu diệt được khoảng 95% vi khuẩn HP.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-co-HP

Kết hợp các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

  • Phác đồ điều trị vi khuẩn HP nối tiếp

Được coi là giải pháp kế tiếp nhưng đôi khi phác đồ này được sử dụng ở hai liệu trình đầu. Phác đồ này được sử dụng trong 10 ngày như sau:

Trong 5 ngày đầu: Amoxicillin (2g/ ngày) + PPI (2 lần/ ngày);

5 ngày tiếp theo: PPI (2 lần/ngày) + Tinidazole (500mg/2 viên/ngày) + Clarithromycin (500mg/2 viên/ngày).

>>> Kết quả: Khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP lên đến 88.9%, được các chuyên gia Âu, Mỹ đánh giá cao.

  • Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày HP 3 thuốc chứa Levofloxacin

Khác với phác đồ 3 thuốc trên, phác đồ này kèm theo thuốc Levofloxacin. Phác đồ này được chỉ định sử dụng khi phác đồ 4 thuốc không mang lại kết quả. Phác đồ này được áp dụng trong 10, cụ thể như sau:

PPI (2 lần/ngày) + moxicillin (2g/ngày) + Levofloxacin (500mg x 2 viên/ngày).

>>> Kết quả: Khả năng tiêu diệt khuẩn HP cao hơn so với phác đồ 4 thuốc, nhưng nó lại không mang tác dụng cao khi gặp phải vi khuẩn HP kháng Levofloxacin. Vì thế, phác đồ 3 thuốc chứa Levofloxacin này chỉ được áp dụng cho trường hợp chọn lọc.

Điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP cần lưu ý gì?

Ngoài việc cần tuân theo mọi chỉ định về phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP của bác sĩ thì người bệnh cũng cần lưu ý:

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-co-HP

Muốn điều trị vi khuẩn HP hiệu quả cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ

– Tuyệt đối không tự mua thuốc ngoài về uống vì dễ gây hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc;

– Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nên bổ sung những thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi,… và hạn rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay,…

– Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh không gian sống sạch sẽ, rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh.

Đó là 5 phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP an toàn, hiệu quả. Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng có vi khuẩn HP, hãy đến hệ thống y tế Thu Cúc để được tư vấn cụ thể, chi tiết và hưởng những ưu đãi trong thăm khám.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92