Phác đồ điều trị bệnh viêm đại tràng

Tùy theo nguyên nhân, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị bệnh viêm đại tràng phù hợp. Song song với đó, bệnh nhân cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến. Đây là tình trạng đại tràng (ruột già)- phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể – bị tổn thương, viêm loét.

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến

Viêm đại tràng chia làm 2 loại là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Đặc biệt, số lượng người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính hiện đã lên tới con số 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu và lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu. Điều nguy hiểm là viêm đại tràng dễ tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn tới gầy yếu, ăn kém làm suy kiệt, dẫn đến đến tử vong. Ngoài ra, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột  hoặc phình đại tràng hoặc ung thư hóa, nhất là trong các trường hợp có nhiếu polyp đại tràng, kích thước lớn.

Phác đồ điều trị bệnh viêm đại tràng ra sao?

Tùy theo nguyên nhân gây viêm đại tràng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Tùy theo nguyên nhân gây viêm đại tràng và các yếu tố liên quan khác mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Tùy theo nguyên nhân gây viêm đại tràng, thể trạng người bệnh, tiền sử bệnh cá nhân… mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh viêm đại tràng phù hợp. Điều trị viêm đại tràng có thể là điều trị nội khoa. Niêm mạc đại tràng của những người bị viêm đại tràng có nhiều ổ viêm loét, nên khi điều trị thường được các bác sĩ kê kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cư trú ở các ổ viêm, chữa lành các vết loét. Nếu viêm đại tràng là do polyp thì có thể sẽ điều trị ngoại khoa (cắt bỏ).

Một số loại thuốc có thể được chỉ định điều trị viêm đại tràng

Một số loại thuốc có thể được chỉ định điều trị viêm đại tràng

Bên cạnh đó, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp, không dùng rượu, bia, thuốc lá, hạn chế các thức uống nhất nước uống lên men, nước chanh, nước hoa quả có thể gây đi lỏng, hạn chế cà phê và trà đặc. Tránh ăn nhiều gia vị, chua, cay, thức ăn gây táo bón, ăn nhiều rau, hoa quả thích hợp, nếu bị đi lỏng thì cũng cần giảm. Chống táo bón bằng cách ăn tăng cường chất xơ, chất nhầy như: rau mồng tơi, dền, đay, sam…; uống đủ nước cho hàng ngày. Lưu ý, ăn chín, uống sôi, rửa tay trước và sau khi ăn. Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tập vận động thể lực, chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và có sự chỉ định của thầy thuốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám và điều trị viêm đại tràng tại Bệnh viện Thu Cúc – 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

XEM THÊM:

>> Cách chữa viêm đại tràng co thắt ai cũng nên biết
>> Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?
>> Các loại viêm đại tràng