Những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Đau bụng, buồn nôn và nôn, thân nhiệt tăng, tiêu chảy, đau đầu… là những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Khi bị những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Buồn nôn và nôn ói sau ăn vài giờ

Buồn nôn và nôn ói sau ăn vài giờ là một trong những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bạn không thể bỏ qua. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do vi khuẩn, nấm, hóa chất trong thức ăn tấn công đường ruột, hệ miễn dịch phản ứng lại bằng cách tạo cảm giác buồn nôn và nôn ói để đẩy độc tố ra bên ngoài cơ thể. Chính vì thế, nếu xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn ói sau ăn vài giờ, ban nên nghĩ ngay đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng xảy ra sau khi ăn uống phải các loại đồ ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn và độc tố.

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng xảy ra sau khi ăn uống phải các loại đồ ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn và độc tố.

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Người bệnh bị đau thắt bụng từng cơn hoặc co thắt bụng. Nếu tình trạng đau bụng kéo dài cần nghĩ đến khả năng bị ngộ độc thực phẩm và không được chủ quan.

Đau đầu

Đau đầu cũng là một trong những triệu chứng thường thấy khi bị ngộ độc thực phẩm. Cảm giác đau đầu nặng hay nhẹ phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và mức độ ngộ độc.

Nguyên nhân gây đau đầu khi bị ngộ độc thức ăn là do vi khuẩn, virus tấn công; do mất sức, mất nước sau khi nôn ói và tiêu chảy.

Đau đầu cũng là một trong những triệu chứng thường thấy khi bị ngộ độc thực phẩm.

Đau đầu cũng là một trong những triệu chứng thường thấy khi bị ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là triệu chứng ngộ độc thực phẩm không thể bỏ qua. Ngộ độc thực phẩm có thể gây nên hiện tượng tiêu chảy hoặc đi ngoài phân nát, phân lỏng, phân có lẫn máu kéo dài. Tiêu chảy kéo dài rất dễ làm cơ thể mất nước và mất điện giải, gây nguy hiểm cho tính mạng. Do đó, chúng ta không nên bỏ qua triệu chứng này. Khi bị tiêu chảy kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Cơ thể mất nước

Tiêu chảy và nôn ói nhiều khi bị ngộ độc thực phẩm rất dễ khiến cơ thể bị mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, bạn sẽ có cảm thấy rất khát nước, cơ thể yếu ớt, miệng khô, tiểu tiện ít.

Chóng mặt

Một trong những triệu chứng phổ biến nữa của ngộ độc thực phẩm là chóng mặt, quay cuồng đầu óc, đi đứng loạng choạng… Tùy thuộc vào mức độ ngộ độc, những triệu chứng này sẽ diễn ra nhanh hoặc kéo dài.

Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên kích thích gây nôn bằng cách cho đầu ngón tay vào cổ họng để đào thải độc tố ra ngoài, hạn chế sự hấp thụ độc tố vào thành ruột. Nếu có cảm giác đau bụng đi ngoài cần cố gắng đi bằng hết. Đừng quên bổ sung nước và nước điện giải cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước, rối loạn điện giải. Những trường hợp bị nhiễm khuẩn sau khi ăn có thể dùng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

Những trường hợp bị ngộ độc thức ăn nhẹ có thể khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp nặng cần đến bệnh viện để cấp cứu, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những trường hợp bị ngộ độc thức ăn nhẹ có thể khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp nặng cần đến bệnh viện để cấp cứu, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lưu ý: Những trường hợp bị ngộ độc thức ăn nhẹ có thể khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp nặng cần đến bệnh viện để cấp cứu, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.