Những điều cần biết về tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị tiêu chảy khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo lắng. Dưới đây là những thông tin cần thiết về tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo để có phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần có phải tiêu chảy không?

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, mất nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ vì vậy khá nhiều mẹ lo lắng khi thấy bé đi ngoài nhiều lần. Vậy bé sơ sinh nói chung và trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần có phải là tiêu chảy không?

Trên thực tế trẻ sơ sinh có thói quen đi ngoài khác với người trưởng thành và có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân thường lỏng chưa thành khuôn, đây cũng là điều vô cùng bình thường. Vì vậy nếu mẹ thấy trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đi ngoài nhiều hơn 1 lần 1 ngày thì cũng chưa chắc đã phải là tiêu chảy.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cần có chế độ chăm sóc phù hơp

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tiêu chảy cần được chăm sóc phù hợp để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Cách nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Như đã nói trẻ sơ sinh có thể đi ngoài nhiều lần 1 ngày vậy làm thế nào để nhận biết bé bị tiêu chảy. Câu trả lời là thông thường nếu mẹ thấy số lần đi ngoài của bé nhiều gấp đôi so với bình thường thì rất có khả năng bé bị tiêu chảy. Ngoài ra mẹ cũng nên dựa vào đặc điểm phân của bé để nhận biết. Nếu bé sơ sinh 3 tháng tuổi đi ngoài mà phân nhiều nước hoặc toàn nước, có mùi hôi tanh, màu sắc khác lạ thì rất có thể là bé đã bị tiêu chảy.

Bên cạnh việc nhận biết tiêu chảy dựa vào đặc điểm phân, bé sơ sinh 3 tháng tuổi bị đi ngoài còn có thể có các biểu hiện kèm theo như sốt, nôn ói, đau bụng quấy khóc, biếng ăn… mẹ cũng cần chú ý để nhận biết và có  các xử lý kịp thời đảm bảo sức khỏe cho bé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Nhiễm trùng đường ruột

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do virus, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Virus gây tiêu chảy ở trẻ điển hình là rota virut, với tiêu chảy do virus có thể tự khỏi và không cần điều trị Tuy nhiên với tiêu chảy do vi khuẩn trẻ có thể được bác sĩ kê kháng sinh để điều trị.

Dị ứng

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein có trong sữa công thức hoặc dị ứng với thức ăn do mẹ ăn vào khi cho con bú dẫn đến tiêu chảy.

Kém dung nạp lactose

Một số trẻ gặp phải tình trạng kém dung nạp lactose có trong sữa cũng có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa: Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là  do hệ thống tiêu hóa của trẻ non nớt chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm với những thay đổi. Dù chỉ là thay đổi nhỏ cũng có thể làm trẻ 1 tháng tuổi bị tiêu chảy.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Với những trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị tiêu chảy nếu tình trạng không quá nghiêm trọng bác sĩ có thể cho bố mẹ chăm sóc và theo dõi ở nhà. Bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị tiêu chảy:

Tích cực cho bé bú

Bé sơ sinh bị tiêu chảy dễ mất nước và dinh dưỡng vì vậy mẹ cần tích cực cho bé bú và có thể chia nhỏ thành nhiều cữ để cho bé bú giúp bé dễ hấp thu, tránh nôn ói.

Mẹ nên tích cực cho bé bú khi bị tiêu chảy

Giữ gìn vệ sinh tốt

Khi bé bị tiêu chảy mẹ cần giữ gìn vệ sinh thật tốt nên rửa tay sạch sẽ sau khi thay tã cho bé, trước khi cho bé bú….

Chú ý thực đơn ăn uống của mẹ

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ nên chú ý ăn những thức ăn dễ tiêu hóa tránh ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ không hòa tan, thực phẩm nhiều dầu mỡ… có thể làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của trẻ.

Ngoài ra nếu thấy trẻ có các dấu hiệu như mất nước trầm trọng, li bì, quấy khóc liên tục, sốt cao…. thì mẹ cần đưa bé ngay đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin về tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, để đặt lịch khám hoặc tư vấn vui lòng gọi số 1900558896.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92