Nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc sớm nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt là cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả

Vậy nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ:

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt

Rối loạn đại tiện

Triệu chứng thắt điển hình thường gặp ở người bị viêm đại tràng co thắt là rối loạn đại tiện. Thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Triệu chứng này tái diễn nhiều lần, phân thường đầu rắn, đuôi nát. Người bệnh luôn có cảm giác đi ngoài không hết phân, vừa đi xong lại muốn đi tiếp.

Viêm đại tràng co thắt gây đau tức vùng bụng khó chịu

Viêm đại tràng co thắt gây đau tức vùng bụng khó chịu

Đau bụng

Đau bụng cũng là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt. Cảm giác đau thường bớt đi sau khi trung tiện, và tăng lên khi bị táo bón. Đau bụng có thể xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn chua, cay, lạnh.

Bụng căng chướng hơi, mềm

Khi bị chứng viêm đại tràng co thắt, bụng người bệnh thường bị căng lên, đầy hơi, mềm, ợ hơi.

Cảm giác khó chịu ở bụng

Đau khó chịu ở bụng, bệnh giảm đi sau đi đại tiện, đau âm ỉ không biết rõ vị trí, có lúc đau dữ dội rồi lại bình thường. Nếu sờ sẽ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

Phân có lẫn chất nhầy

Đây là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt, đa phần người bị viêm đại tràng co thắt đều gặp tình trạng phân có dính chất nhầy, mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, người bị viêm đại tràng co thắt còn có triệu chứng ngoài tiêu hóa như đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, tim đập nhanh.

Khi gặp phải các triệu chứng nêu trên, bạn nên chủ động đi khám để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Nội soi đại tràng là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng co thắt, ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm vi khuẩn chí để tìm ra sán, trứng giun (trường hợp nghi ngờ loạn khuẩn)

Cách điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt cần được phát hiện và điều trị dứt điểm

Viêm đại tràng co thắt cần được phát hiện và điều trị dứt điểm

Điều trị viêm đại tràng co thắt chủ yếu là sử dụng các loại thuốc chống viêm, chống co thắt, và các thuốc này do bác sĩ chỉ định. Do đó, khi bị bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị dứt điểm, an toàn.

Ngoài ra, bản thân người bệnh có thể chủ động phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày:

Vận động nhẹ: đứng lên đi lại mỗi khi xuất hiện cơn đau sẽ giúp giảm đau hơn là bạn chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ.

Không ăn quá no ăn quá no làm cho đại tràng thêm áp lực gây chướng bụng, khó tiêu dẫn đến các cơn đau xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

Xoa bóp: Người bệnh có thể kết hợp xoa bóp với bấm huyệt để giảm đau

Bổ sung lợi khuẩn: Ăn nhiều rau xanh và sữa chua để bổ sung các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột và chống lại các vi khuẩn gây hại.

Khám sức khỏe định kỳ: Thăm khám sức khỏe thường xuyên vừa giúp điều trị bệnh kịp thời, cũng như để điều trị dứt điểm và ngừa bệnh tái phát.

Nếu cần tìm hiểu thêm về cách nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt , bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:

>> Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào?
>> Ruột già có phải đại tràng không và chức năng của nó là gì?
>> Khám đại tràng như thế nào?