Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng thần kinh, chế độ ăn uống không hợp lý, nghiện bia rượu… là những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm loét dạ dày tá tràng sẽ phát triển nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

>> Xem thêm: nguyên nhân viêm đại tràng

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP

Đây là một trong những tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng. Vi khuẩn này có thể lây truyền từ người này sang người kia do sử dụng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng như nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng thần kinh...

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng như nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng thần kinh…

Chế độ ăn uống

Đây cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Việc ăn nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ làm tổn hại dạ dày. Thói quen vừa ăn vừa xem ti vi, ăn quá no hoặc ăn không đúng giờ, đúng bữa… cũng làm tăng áp lực cho dạ dày, khiến dạ dày dễ bị viêm loét.

Nghiện rượu, bia

Các đồ uống có cồn như bia, rượu… sẽ ngăn cản sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác rượu bia còn kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài cũng dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

Lạm dụng thuốc

Việc sử dụng quá nhiều thuốc không chứa steroid sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Loại thuốc này có thể làm nóng hoặc kích thích lớp lót dạ dày và ruột non, dẫn đến viêm loét.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài cũng gây viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài cũng gây viêm loét dạ dày tá tràng

Căng thẳng trong thời gian dài

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng. Khi bị căng thẳng sẽ làm tăng các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, làm cho acid trong dạ dày tăng cao, khiến bạn dễ mắc viêm loét dạ dày tá tràng.

Cách xử trí khi bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cần phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Nguyên tắc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là làm liền ổ loét, giảm đau và ngăn ngừa biến chứng.

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc. Các thuốc được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng như thuốc giảm tiết axit, thuốc chống tăng tiết dịch vị, thuốc ức chế bơm proton… Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, sử dụng đúng loại thuốc, đúng liều lượng và thời gian chữa trị. Không tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc vì điều này có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Bên cạnh đó, người bệnh viêm loét dạ dày cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để cải thiện sớm tình trạng bệnh.

  • Tránh ăn quá no, ăn những thực phẩm và đồ uống gây hại cho niêm mạc dạ dày như rượu bia, các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, đồ ăn chua… Không sử dụng chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào. Nên ăn đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày tiêu hóa thực phẩm dễ dàng hơn.
  • Cần chú ý chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, làm việc quá sức.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng phù hợp.

XEM THÊM:

>> Viêm hành tá tràng là gì?
>> Loét hành tá tràng nên ăn gì?
>> Bệnh viêm dạ dày tá tràng là gì?

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.