Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Nắm được nguyên nhân gây ung thư hậu môn giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh, cảnh giác và chủ động phòng ngừa bệnh.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ hậu môn – đoạn dài khoảng 2,5 – 3cm tính từ bờ hậu môn đến đường hậu môn trực tràng (đường lược).

Ung thư hậu môn hình thành khi các tế bào khỏe mạnh ở hậu môn phát triển bất thường, nhân lên với tốc độ ngoài tầm kiểm soát, và không chết đi. Các tế bào tích tụ bất thường tạo thành một khối u. Các tế bào này còn xâm nhập các mô lân cận và có thể tách ra khỏi một khối u ban đầu để lan truyền ở nơi khác trong cơ thể (hay còn gọi là di căn).

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn đến nay vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ hậu môn

Vi-rút u nhú ở người (HPV)

HPV là vi rút u nhú ở người, có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư hậu môn. HPV thường lây nhiễm qua đường tình dục. Hầu hết mọi người đều nhiễm HPV tại một số điểm nào đó trong đời.

Có hơn 100 loại HPV. Một số loại nguy cơ thấp không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, một số loại nguy cơ cao có nhiều khả năng gây ung thư hơn những loại khác. Một số loại có thể gây mụn cóc sinh dục. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Theo thống kê, có khoảng 79% người bị ung thư hậu môn nhiễm HPV 16 hoặc 18, và 8% nhiễm các loại HPV khác.

Chủng tộc và giới tính

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư hậu môn cao hơn ở người Mỹ gốc Phi hơn là người da trắng.

Giảm khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ung thư hậu môn phổ biến hơn ở những người có khả năng miễn dịch suy yếu như: người nhiễm HIV, người dùng thuốc để ức chế hệ miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

Quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm HPV và ung thư hậu môn.

Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm HPV và ung thư hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nam giới dương tính với HIV và có quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn cao gấp 90 lần so với người bình thường.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư hậu môn.

Tuổi tác

Giống như hầu hết các loại ung thư khác, nguy cơ phát triển ung thư hậu môn tăng lên khi già đi. Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Mắc các loại ung thư khác

Nhiễm HPV cũng có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung hoặc âm hộ. Phụ nữ có nguy cơ ung thư hậu môn cao hơn nếu họ có:

  • Các tế bào bất thường trong cổ tử cung hoặc âm hộ
  • Mắc ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ
Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Mắc ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn

Viêm nhiễm hậu môn mạn tính

Có vết thương hở ở hậu môn trong một thời gian dài hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm ở hậu môn mạn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn.

Nếu có một trong các yếu tố nguy cơ kể trên, cần thăm khám sớm và thường xuyên với các bác sĩ chuyên khoa nhằm phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92