Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi tại những địa điểm khác nhau như trường học, khu tập thể, khu công nghiệp, hộ gia đình… Có nhiều yếu tố là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nhưng không phải ai cũng biết để phòng ngừa kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm do vi ký sinh trùng

Các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, virus… tồn tại trong môi trường sống của chúng ta khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh ở đường ruột, trong đó có ngộ độc thực phẩm. Các loại vi khuẩn này cư trú ở thực phẩm ăn uống hàng ngày không được rửa sạch hoặc do tay bẩn… Tình trạng này kéo dài có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn, vi sinh vật được cho là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn, vi sinh vật được cho là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn có sẵn chất độc

Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu…. người bệnh rất có thể bị ngộ độc. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự thiếu hiểu biết của một số người dẫn tới vô tình bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm do quá trình chế biến, bảo quản

Có 2 nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm: do sự chuyển hóa của vi sinh vật và do sự chuyển hóa hóa học xảy ra không do các quá trình vi sinh vật.

Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Hoặc những thực phẩm đã quá hạn sử dụng cũng gây ra độc tố không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm ôi thiu, không được bảo quản đúng cách cũng có thể gây ngộ độc nếu vô tình ăn phải

Thực phẩm ôi thiu, không được bảo quản đúng cách cũng có thể gây ngộ độc nếu vô tình ăn phải

Ngộ độc thực phẩm do hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật

Khi sử dụng phân hoá học hoặc thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, lượng hóa chất này còn đọng lại trong thực phẩm. Người tiêu dùng sử dụng những thực phẩm này có thể bị ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc mạn tính.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Căn cứ vào các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm vừa nêu trên chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý. Cụ thể:

  • Nên chọn các thực phẩm tươi, sạch
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại
  • Không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu
Để phòng ngộ độc thực phẩm cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm tươi, sạch

Để phòng ngộ độc thực phẩm cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm tươi, sạch

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi
  • Rửa sạch tay trước khi chế biến, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Chủ động khám sức khỏe định kỳ

Ngộ độc thực phẩm là bệnh nguy hiểm vì nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thếtrong trường hợp thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và tư vân điều trị hiệu quả.

Để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa hiệu quả, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:
>> Ngộ độc thực phẩm là gì?
>> Những thực phẩm dễ gây ngộ độc
>> Phương pháp dân gian chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà