Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường hình thành trên lớp lót của niêm mạc dạ dày, đa phần là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Vì thế hiểu đúng về nguyên nhân gây polyp dạ dày chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây polyp dạ dày như:

 • Tuổi tác

Polyp dạ dày thường gặp ở những người có độ tuổi ngoài 50.

Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc polyp dạ dày cao hơn người trẻ tuổi

Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc polyp dạ dày cao hơn người trẻ tuổi

 • Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày, trong đó có polyp dạ dày. Vi khuẩn HP có thể lây lan từ người này qua người khác khi sử dụng chung các vật dụng ăn uống, mớm cơm cho trẻ. Chúng cư ngụ trong lớp niêm mạc dạ dày, lâu ngày hình thành polyp dạ dày.

 • Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra polyp dạ dày. Nếu trong gia đình có những người đã từng mắc bệnh thì những thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

 • Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh dạ dày nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, hình thành polyp dạ dày.

Việc lạm dụng thuốc hoặc điều trị sai thuốc cũng là nguyên nhân gây polyp dạ dày

Việc lạm dụng thuốc hoặc điều trị sai thuốc cũng là nguyên nhân gây polyp dạ dày

Polyp dạ dày đa phần là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp hình thành ung thư dạ dày, rất nguy hiểm. Căn cứ vào các nguyên nhân gây polyp dạ dày chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Cách phòng ngừa polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể phòng tránh được bằng nhiều cách khác nhau:

 • Điều trị triệt để vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày, do đó khi bị nhiễm vi khuẩn HP cần điều trị ngay, càng sớm càng tốt và đúng phương pháp. Vi khuẩn HP cần phải điều trị bằng kháng sinh. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh.

 • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người bệnh khi phải sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào cũng cần phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc không đúng cách vì có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Dùng sai thuốc còn gây ra biến chứng nguy hiểm, hình thành polyp dạ dày.

 • Có chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống đúng cách cũng là cách giúp phòng ngừa các bệnh lý ở đường tiêu hóa, trong đó có polyp dạ dày. Chúng ta nên bổ sung các thực phẩm sạch, rau củ quả tươi, ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng, tránh các thực phẩm gây bất lợi cho hệ tiêu hóa như chua, cay, nóng, rượu bia…

Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, thăm khám định kỳ sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, thăm khám định kỳ sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ

Cần chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể để kịp thời điều trị. Có như vậy mới giúp ngăn ngừa biến chứng và bệnh lý nguy hiểm xảy ra.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92