Ngứa hậu môn và đi cầu ra máu là bệnh gì?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng ngứa hậu môn và đi cầu ra máu mà không biết nguyên nhân chính xác. Một số trường hợp ngứa hậu môn và đi cầu ra máu không nguy hiểm và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, ở một số người khác, đây có thể là triệu chứng bệnh nguy hiểm cần phải điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu

Có nhiều nguyên nhân cũng là các bệnh lý nghiêm trọng dẫn đến tình trạng bất ổn này. Dưới đây là một số bệnh lý đáng lưu tâm.

Bệnh trĩ – nguyên nhân gây ngứa hậu môn và đi cầu ra máu

Trong số các biểu hiện điển hình của bệnh trĩ có hiện tượng ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu.

Trong số các biểu hiện điển hình của bệnh trĩ có hiện tượng ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu.

Trong số các biểu hiện điển hình của bệnh trĩ có hiện tượng ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu. Ban đầu khi bệnh còn nhẹ, thường chỉ có một chút máu bị lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Khi bệnh đã nặng hơn, máu có thể chảy thành tia, thành giọt khi đại tiện. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu, cơ thể suy nhược. Không những thế, người bị bệnh trĩ thường khó chịu vì cảm giác đau, ngứa hậu môn, nhất là khi đã có xuất hiện búi trĩ.

>> Có thể bạn quan tâm: Mổ trĩ không đau

Ngứa hậu môn và đi cầu ra máu do nứt kẽ hậu môn

Tuy chưa tiến triển nặng thành bệnh trĩ song nếu bị táo bón nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn. Những đường nứt rách do nứt kẽ hậu môn nằm dọc ở niêm mạc hậu môn khiến người bệnh thường xuyên bị đau rát, ngứa ngáy. Đặc biệt, khi người bệnh đại tiện cảm giác này tăng lên, thậm chí kéo theo hiện tượng chảy máu dính lẫn trong phân. Mặc dù vậy, máu chảy do nứt hậu môn ít hơn nhiều so với khi bị trĩ.

Những đường nứt nằm dọc ở niêm mạc hậu môn khiến người bệnh thường xuyên bị đau rát, ngứa ngáy, lâu ngày kéo theo chảy máu khi đi cầu

Những đường nứt nằm dọc ở niêm mạc hậu môn khiến người bệnh thường xuyên bị đau rát, ngứa ngáy, lâu ngày kéo theo chảy máu khi đi cầu

Ngứa hậu môn và đi cầu ra máu do polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng đi cầu ra máu, với lượng máu mất đi tùy thuộc vào mức độ bệnh, kích thước polyp. Khi phát hiện triệu chứng này cần đi khám và điều trị kịp thời bởi polyp có thể biến chuyển thành ung thư đại trực tràng.

Viêm đại trực tràng gây ngứa hậu môn và đi cầu ra máu

Khi bị viêm loét đại trực tràng, người bệnh cũng thường bị ngứa hậu môn và đi cầu ra máu dù lượng máu không nhiều. Triệu chứng này thường gặp ngay từ khi bệnh nhẹ. Lúc đó, người bệnh thường cảm thấy mót rặn, bị tiêu chảy nhiều lần với phân dính chất nhầy lẫn máu. Viêm loét đại trực tràng cũng rất cần chặn đứng kịp thời để không bị tiến triển thành hẹp đại tràng, áp xe hậu môn, viêm da mủ….

>> Mời bạn tìm hiểu thêm: Ngứa hậu môn sau sinh

Nói đến hậu quả của tình trạng ngứa hậu môn và đi cầu ra máu, trước hết phải kể đến vấn đề thiếu máu, mất máu. 

Nói đến hậu quả của tình trạng ngứa hậu môn và đi cầu ra máu, trước hết phải kể đến vấn đề thiếu máu, mất máu.

Hậu quả và cách xử trí ngứa hậu môn đi ngoài ra máu

Nói đến hậu quả của tình trạng ngứa hậu môn và đi cầu ra máu, trước hết phải kể đến vấn đề thiếu máu, mất máu.  Ở mức độ nhẹ, tình trạng thiếu máu dừng ở mức khiến bệnh nhân mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt, cảm thấy ớn lạnh. Điều này cũng hạn chế khả năng làm vệc, sinh hoạt đáng kể.

Tuy nhiên, thiếu máu nặng còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Khi đó, da dẻ người bệnh tái xanh, nhịp tim nhanh, tiểu ít, bàn tay, bàn chân bị lạnh. Thiếu máu nặng rất đáng sợ khi gây ra mất ý thức, tụt huyết áp, nhịp mạch nhỏ và nhanh, ngất xỉu đột ngột có thể dẫn đến tai nạn…

Nếu hiện tượng trên không được khám và điều trị sớm, bệnh tiến triển nặng sẽ gây biến chứng nghiêm trọng. Biến chứng của bệnh trĩ thường thấy đó là áp xe hậu môn, nứt toác hậu môn, nhiễm trùng nghiêm trọng ở hậu môn…Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh lý đại trực tràng là chảy máu, thủng đại trực tràng hay nguy hiểm không kém đó là ung thư hóa đại trực tràng.

Thăm khám ngay khi thấy có biểu hiện ngứa hậu môn và đi cầu ra máu vài lần là việc cần làm trong trường hợp này. Khám tại nơi uy tín sẽ cho bạn biết chính xác nguyên nhân bệnh lý gây ra triệu chứng trên. Việc tránh xảy ra nhầm lẫn trong chẩn đoán giữa bệnh trĩ với các bệnh về tiêu hóa là quan trọng, giúp ngăn ngừa việc điều trị sai cách.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92