Ngứa hậu môn sau khi đại tiện do nguyên nhân nào?

Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đại tiện xảy ra khá phổ biến, với nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Vấn đề này thường bị bỏ qua khi chưa gây ảnh hưởng gì quá lớn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ngứa hậu môn sau khi đại tiện lại không đơn giản, nó có thể ẩn chứa một vấn đề nghiêm trọng hơn…
Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đại tiện xảy ra khá phổ biến, với nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đại tiện xảy ra khá phổ biến, với nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ngứa hậu môn sau khi đại tiện do nguyên nhân nào?

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng ngứa hậu môn sau khi đại tiện. Trong đó có cả các yếu tố khách quan và chủ quan, do bệnh lý hoặc chỉ đơn giản là tác động tiêu cực của “khổ chủ”. Đó là các nguyên nhân bao gồm:

 • Tình trạng táo bón

Táo bón diễn ra do nhiều vấn đề: từ áp lực tâm lý trong công việc, cuộc sống, cho đến thói quen nhịn đại tiện, hoặc chế độ ăn phản khoa học với quá nhiều thịt mà ít chất xơ, hay do phải ngồi hoặc đứng nhiều đều có thể dẫn đến táo bón. Khi đi ngoài bị táo bón, người bệnh dễ bị ngứa rát ở vùng hậu môn.

 • Viêm loét, nhiễm khuẩn hậu môn do kém vệ sinh hoặc tổn thương

Việc không vệ sinh hậu môn và bộ phận sinh dục đầy đủ, đúng cách là một trong các lý do gây cảm giác ngứa ngáy ở khu vực này. Bên cạnh đó, nếu một người bị tổn thương vùng hậu môn do chà xát mạnh (lúc rửa, lau chùi), do tai nạn, do hoạt động tình dục mạnh bạo quá mức… đều có thể gây viêm loét, ngứa ngáy.

Ngứa hậu môn sau khi đại tiện là một trong các biểu hiện của bệnh trĩ.

Ngứa hậu môn sau khi đại tiện là một trong các biểu hiện của bệnh trĩ.

 • Bệnh giun

Bệnh giun, đặc biệt giun kim cũng khiến người bệnh bị ngứa nặng ở hậu môn. Ban đêm giun kim di chuyển ra ngoài hậu môn để đẻ trứng và gây ra hiện tượng ngứa. Bệnh này thường xảy ra nhiều nhất với trẻ em.

 • Bệnh trĩ

Ngứa rát ở hậu môn sau đại tiện là một trong các biểu hiệu điển hình của bệnh trĩ. Ngoài cảm giác ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt sau khi đi ngoài, người bệnh còn có thể bắt gặp tình trạng chảy máu ở hậu môn trong và sau khi đại tiện. Ban đầu máu chỉ có một chút ở giấy vệ sinh hoặc máu lẫn trong phân. Sau một thời gian, máy sẽ chảy nhiều hơn khi bệnh nặng.

 • Do sử dụng một số loại thuốc

Các nhóm kháng sinh, thuốc thường dùng như thuốc giảm đau, thuốc an thần có tính nóng nên có thể dẫn đến phản ứng như táo bón, đôi khi tiêu chảy và bị ngứa hậu môn.

>> Đọc thêm: Ngứa hậu môn sau sinh

Có một số cách ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng ngứa hậu môn sau khi đại tiện, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Có một số cách ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng ngứa hậu môn sau khi đại tiện, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Cách xử trí ngứa hậu môn sau khi đại tiện

Có một số cách giúp ngăn chặn hoặc hạn chếtình trạng ngứa hậu môn sau khi đại tiện. Việc áp dụng cách xử trí nào còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Cụ thể như sau:

– Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày nếu chúng đang phản khoa học. Cách làm này dễ thực hiện và phù hợp với trường hợp ngứa hậu môn sau khi đại tiện do ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt bất hợp lý.

-Điều trị nội khoa (sử dụng các loại thuốc đặc trị theo chỉ định của bác sĩ). Phương pháp này có thể áp dụng với các bệnh nhân bị ngứa hậu môn, ra máu sau khi đi đại tiện nhưng vẫn ở mức độ nhẹ. Đây là những biểu hiện của bệnh trĩ gây ngứa và chảy máy hậu môn, nhất là sau mỗi lần đi ngoài. Ở mức độ lượng máu ra còn ít, triệu chứng ngứa ngày khó chịu chưa quá mức, các thuốc được sử dụng bao gồm thuốc dùng đường uống và thuốc bôi tại chỗ. Tác dụng của thuốc là hạn chế dẫn đến chấm dứt các biểu hiện của bệnh, trong đó có ngứa hậu môn sau khi đại tiện. Đồng thời thuốc cũng giúp làm co thắt thành mạch, dẫn đến làm teo búi trĩ.

-Phương pháp can thiệp ngoại khoa: Nếu các triệu chứng như chảy máu và ngứa hậu môn sau khi đại tiện đã trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét chỉ định phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa nếu bệnh nhân bị trĩ. Các phương pháp có thể được áp dụng như đốt điện, dùng tia laser, phẫu thuật cắt trĩ.

>> Có thể bạn quan tâm: Ngứa hậu môn khám ở đâu?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92