Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh

Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có những thông tin cần thiết về tình trạng ngộ độc thực phẩm và cách phòng bệnh hợp lý.

Tìm hiểu về ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn. Đây là tình trạng người bị trúng độc do ăn phải những thức ăn không đảm bảo bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc đã biến chất, ôi thiu. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra nhiều trong mùa xuân – hè do thức ăn dễ bị hỏng bởi nóng nực hoặc mưa nhiều, nồm ẩm.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm rất dễ nhận biết. Đa phần sau khi ăn phải thức ăn nhiễm độc khoảng vài phút, một giờ hoặc một ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng: buồn nôn và nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy phân lỏng có lẫn máu, có thể sốt hoặc không sốt.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc

Ngộ độc thực phẩm là bệnh nghiêm trọng bởi nếu không phát hiện và xử trí đúng cách, tình trạng nhiễm độc nặng khiến người bệnh mất nước nghiêm trọng, nguy hiểm tới tính mạng.

Vì thế khi gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu ngay đồng thời đưa người bệnh tới cơ sở y tế, bệnh viện để được xử trí đúng cách.

Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh

Căn cứ vào các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm mà có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Chúng ta cần đảm bảo 5 nguyên tắc phòng bệnh dưới đây:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Rửa tay sạch sẽ là biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có ngộ độc thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, việc rửa tay hàng ngày bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Để phòng ngộ độc thực phẩm cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Để phòng ngộ độc thực phẩm cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

  • Lựa chọn thực phẩm an toàn

Để phòng tránh ngộ độc thức ăn, bạn cũng cần lựa chọn thực phẩm an toàn. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi, ngon, rõ nguồn gốc, xuất sứ ở những cửa hàng, siêu thị uy tín nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những thực phẩm mua về cần được sử dụng ngay. Nếu là đồ đóng hộp hoặc sản phẩm đã được đóng gói thì cần chú ý kỹ hạn sử dụng. Không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn hoặc có mùi nấm mốc, ôi thiu.

  • Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng cách cũng là biện pháp giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Với những loại thức ăn chưa sử dụng ngay nên bảo quản trong tủ lạnh. Những sản phẩm bỏ tủ lạnh cần được đựng vào hộp nhựa hoặc thủy tinh an toàn. Những thức ăn nấu chín không nên để quá hai tiếng. Thực phẩm để trong tủ lạnh cần để riêng thức ăn sống và chín, tránh để nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản thực phẩm đúng cách cũng giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đúng cách cũng giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

  • Chế biến thực phẩm khoa học

Khi chế biến thực phẩm, bạn phải đảm bảo vệ sinh tay, vệ sinh bát đũa và các dụng cụ chế biến thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch.

Thức ăn nên chế biến chín kỹ, tránh những thực phẩm tái, sống; không nên sử dụng nhiều các thực phẩm còn tái sống như nem chua, thịt chua, gỏi…; không nên dùng lại đồ ăn thừa. Thức ăn sau khi chế biến xong cần che đậy kỹ để tránh ruồi, chuột, gián.

  • Tránh ăn uống ngoài đường, vỉa hè

Thức ăn ngoài đường thường không đảm bảo vệ sinh do thực phẩm không rõ nguồn gốc, không chế biến sạch sẽ… đây là điều kiện lý tưởng để mầm bệnh sinh sôi. Đặc biệt các là các gánh hàng rong ngoài đường hay gần trường học với những món ăn nhanh như: Nem chua rán, khoai tây chiên, xúc xích. Vì thế để phòng ngộ độc thực phẩm chúng ta cần tránh sử dụng các sản phẩm ngoài vỉa hè.

Để tìm hiểu thêm về ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:
>> Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước?
>> 10 lời khuyên đề phòng ngộ độc thực phẩm
>> Ăn gì khi ngộ độc thực phẩm?