Ngộ độc thực phẩm phải làm gì?

Ngộ độc thực phẩm xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Ngộ độc thực phẩm phải làm gì, xử trí như thế nào cho đúng cách? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn chứa chất bảo quản, phụ gia. Từ đó làm cơ thể xuất hiện các phản ứng tiêu cực. Ngộ độc thực phẩm thường được đặc trưng bởi dấu hiệu nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy, khó chịu hoặc đau bất thường vùng bụng, mất nước, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm thường được đặc trưng bởi dấu hiệu nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy, khó chịu hoặc đau bất thường vùng bụng

Ngộ độc thực phẩm thường được đặc trưng bởi dấu hiệu nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy, khó chịu hoặc đau bất thường vùng bụng

Ngộ độc thực phẩm phải làm gì?

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì là thắc mắc của nhiều người. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị tại nhà, và hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng 3 – 5 ngày.

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào, bằng cách: dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6 giờ, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào.

 • Nếu người bị ngộ độc do những chất axit có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magiê ôxit 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành CO2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch axit nhẹ như: dấm, nước quả chua….
 • Dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
 • Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 -10g natri sunfat.
 • Với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: Uống hỗn hợp than bột, magiê ôxit

Ngoài ra, có thể bổ sung một số thực phẩm giúp thải độc tố, phục hồi năng lượng sau khi ngộ độc như: gừng, chuối, tỏi, đậu xanh…

Lưu ý: các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, sau khi xử trí đúng cách tại nhà, nơi làm việc cần nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế để được bác sĩ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

Cần chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám

Cần chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám

Làm gì để phòng tránh ngộ độc thực phẩm?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là xử lý thực phẩm một cách an toàn trước khi sử dụng và tránh sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, bạn cần chú ý:

 • Ăn chín, uống sôi
 • Bảo quản tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín. Bảo quản các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng một cách an toàn. Bảo quản lạnh để giữ được tối đa sự tươi mới của thực phẩm
 • Chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm
 • Rã đông thực phẩm thay vì để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng
 • Tránh ăn các loại thịt đóng gói
 • Không ăn các loại sữa chưa được tiệt trùng
 • Rửa tay trước khi ăn.
Để bết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

XEM THÊM:
>> Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh
>> Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước?
>> 10 lời khuyên đề phòng ngộ độc thực phẩm