Ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện và cách xử trí

Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng cả tới thai nhi. Vì vậy mà nếu không được xử trí kịp thời và an toàn thì ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai rất dễ để lại nguy hiểm, thậm chí là sảy thai, làm thai chết lưu.

Dấu hiệu bà bầu bị ngộ độc thực phẩm

Ngoài các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, các biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm khi mang thai bao gồm:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Khó chịu hoặc đau bất thường ứ vùng bụng
  • Mất nước
  • Có máu trong phân

Tuy nhiên, cơ thể bạn có những thay đổi thường khi mang thai nên có thể sẽ rất khó để nhận ra triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa là bình thường hay là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Hãy tìm kiếm các dấu hiệu xuất hiện đơn lẻ một cách đột ngột hoặc bạn cảm thấy bất thường so với trước đó. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ.

Nguyên nhân gây ngộ độc ở phụ nữ mang thai mang thai

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai dễ bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch thay đổi. Mang thai làm hệ miễn dịch của bạn bị đàn áp rất lớn, do hormone luôn luôn thay đổi. Và, ưu tiên của cơ thể lúc này là hỗ trợ để phát triển một sự sống mới của em bé, chứ không phải chống lại bệnh tật.

Bà bầu dễ bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch thay đổi

Bà bầu dễ bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch thay đổi

Nuôi lớn bào thai là nhiệm vụ chính của cơ thể bạn lúc này, và đa số lượng năng lượng của bạn sẽ dành cho việc đó. Vì lý do này, phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi ăn uống và chế biến thức ăn. Ngoài ra, do hệ miễn dịch của em bé chưa phát triển, nên nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, sẽ rất nguy hiểm cho em bé.

 Bà bầu bị ngộ độc thức ăn có ảnh hưởng đến thai nhi?

Câu trả lời là có. Ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sự phát triển của thai nhi, cũng như sự an toàn về tính mạng của bé con trong bụng. Tùy vào mức độ độc tính của vi khuẩn và tuổi thai, tình trạng ngộ độc có thể nặng, nhẹ hoặc trung bình.

Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp bạn đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, rủi ro sẽ tăng cao, theo đó, thai nhi bị chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc chết lưu.

Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Phụ nữ mang thai bị ngộ độc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mệt mỏi và mất sức. Sự suy yếu về sức khỏe khi bị ngộ độc thực phẩm có thể khiến mẹ bầu rơi vào trầm cảm, bi quan… Với thai nhi, ngộ độc thực phẩm gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Tùy vào độc tính của thực phẩm gây ra cho cơ thể và tùy thuộc vào tuổi thai mà mức độ đe dọa đến sức khỏe thai nhi cũng khác nhau

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe

Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp bạn đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, rủi ro sẽ tăng cao, theo đó, thai nhi bị chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc chết lưu.

Khi bị ngộ độc mẹ bầu nên làm gì?

Khi mẹ bầu cần phát hiện mình có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm thì nên tìm cách nôn hết những món ăn vừa ăn. Điều này sẽ giúp ngăn cản sự hấp thụ chất độc của ruột và niêm mạc dạ dày.

Mẹ bầu đã thực hiện điều này có thể đưa tay vào cổ họng để kích thích cơ thể nôn ói hết thức ăn độc ra ngoài. Sau khi nôn ói ra ngoài, mẹ bầu nên đưa tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Hơn nữa, mẹ bầu có thể ăn táo hoặc chuối nhẹ để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tránh gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày khi bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn khi mang thai

Khi mang bầu, chị em cần tuyệt đối chú trọng đến khâu mua thực phẩm cho tới việc chế biến thực phẩm sao cho đảm bảo. Đối với các loại trái cây hay rau sống thì bạn nên ngâm nước lạnh trước sau đó ngâm nước muối thật kỹ trước khi dùng.

Hơn nữa, chị em nhớ ăn chín uống sôi, hạn chế các loại thức ăn chưa được nấu chín như nem chua, gỏi sống. Việc lựa chọn thực phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên ăn ở hàng quán hoặc đồ ăn vỉa hè để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phụ nữ mang thai cần phải ăn chín uống sôi

Phụ nữ mang thai cần phải ăn chín uống sôi

Mẹ cũng nên chú ý cẩn trọng với việc ăn nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Bởi gan thường có nhiều độc tố, dễ gây hại cho bà bầu và thai nhi. Những món ăn chứa nhiều cholestrol và vitamin A, ăn quá liều lượng có thể tác động tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Thực phẩm bầu cần tránh để ngăn ngừa ngộ độc

– Thức ăn chưa chín: Những món sống như sashimi, gỏi, lẩu, cần bị loại khỏi danh sách thực phẩm cho bà bầu trong thai kỳ. Khi ăn những loại thức ăn này, nguy cơ bị ngộ độc, đau bụng, nhiễm khuẩn và giun sán là rất cao.

– Đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn: Vi khuẩn listeria có trong những dạng thực phẩm này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể mẹ, gây ra hiện tượng sảy thai, sinh non. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn. Nếu muốn, có thể đun nóng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

– Nội tạng động vật: Nhất là gan, tập trung nhiều độc tố, rất dễ gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Hơn nữa, món ăn dạng này chứa nhiều cholesterol và vitamin A, ăn quá liều lượng có thể tác động tiêu cực đến bé con trong bụng.

– Chế phẩm từ sữa chưa diệt khuẩn: Phô mai mềm, bơ, sữa chưa qua diệt khuẩn có thể làm bạn đối diện với tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là phô mai cừu, sữa dê, mẹ nên tránh xa.

– Các món nên tránh khác: Quẩy: Trong quẩy có phèn chua, chứa nhôm, ăn nhiều có nguy cơ gây down ở thai nhi.

Như vậy, dù là ngộ độc nhẹ hay nặng thì vẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình mang thai, mẹ cần chọn mua những thực phẩm tươi sạch, ăn chín uống sôi, bảo quản thực phẩm đúng cách,… và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

 

Chuyên mục: Bệnh tiêu hóa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96