Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là gì? Triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm như thế nào? Cách xử trí ra sao… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc.

  • Thức ăn có thể là do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng gây ra.
Ăn phải thức ăn chưa được chế biến chín kỹ hoặc không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc thực phẩm

Ăn phải thức ăn chưa được chế biến chín kỹ hoặc không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc thực phẩm

  • Thực phẩm nhiễm độc do hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu…
  • Thực phẩm không được chế biến chín kỹ

Ngộ độc thực phẩm nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng

Triệu chứng cảnh báo ngộ độc thực phẩm

Khi ăn hay uống phải thực phẩm bị nhiễm độc người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

  • Đau bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Tiêu chảy
  • Sốt vừa hoặc sốt cao
Người bệnh bị ngộ độc thực phẩm sẽ có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...

Người bệnh bị ngộ độc thực phẩm sẽ có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

  • Chán ăn, mệt mỏi

Trẻ nhỏ và người cao tuổi do sức đề kháng kém nên các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường nặng hơn. Nếu tình trạng đi ngoài nhiều lần sẽ gây mất nước nghiêm trọng, dễ dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc thực phẩm cần áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Sơ cứu tại chỗ bằng cách làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt:

  • Dùng 2 ngón tay để ngoáy họng
  • Dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn.

Người bệnh cần để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.

Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Bước 2: Đưa người bệnh tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để xử trí đúng cách

  • Bác sĩ thăm khám lâm sàng dựa vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể của từng người
  • Chỉ định rửa dạ dày càng sớm càng tốt, chậm nhất là 4 – 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc (không rửa dạ dày nếu bệnh nhân co giật, lơ mơ).
  • Cho người bệnh uống than hoạt tính và thuốc tẩy sunfat magnesium hoặc sorbitol để tống chất độc còn lại trong ruột và than hoạt qua đường phân.
  • Người bệnh được chăm sóc và nằm nghỉ ngơi, truyền dịch tại cơ sở y tế và theo dõi tới khi sức khỏe ổn định sẽ được ra viện.

Sau khi điều trị ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần chú ý trong ăn uống hàng ngày. Đặc biệt cần lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm, rửa sạch và chế biến chín kỹ; rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; không ăn những thực phẩm sống như tiết canh, gỏi, rau sống…

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn ngủ đúng giờ, đủ giấc; vận động hợp lý thường xuyên để tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm bệnh.

Để được tư vấn thêm về tình trạng ngộ độc thực phẩm, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:
>> Những thực phẩm dễ gây ngộ độc
>> Phương pháp dân gian chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà
>> Cách xử lý và chữa trị ngộ độc thực phẩm