Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước?

Chào bác sĩ. Xin hỏi ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước không? Chồng tôi vì đi ăn liên hoan cùng với một vài người bạn nên bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Hiện tại chồng tôi đã nôn hết thức ăn ra ngoài nhưng cơ thể rất mệt mỏi. Tôi nghe nói truyền nước sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục hơn. Không biết có đúng không? Hải Băng (Hoài Đức, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước?

Ngộ độc thực phẩm là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ… Người bị ngộ độc thực phẩm sẽ có triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn, khó chịu…

Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước

Ngộ độc thực phẩm là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người có chung thắc mắc ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước không? Thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm người bệnh bị tiêu chảy, nôn nhiều lần gây mất nước nghiêm trọng. Vì thế cần phải bù nước cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Bù nước có thể được thực hiện bằng cách uống nhiều nước (nước cơm, nước súp, nước trái cây) hoặc truyền nước. Truyền nước trong khi bị ngộ độc thực phẩm sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Một vài lưu ý khi bị ngộ độc thực phẩm

Bên cạnh đó, người bệnh cần tống  hết những thức ăn được cho là gây ngộ độc thực phẩm ra ngoài bằng cách đưa ngón tay vào sâu trong cổ họng sẽ gây cảm giác buồn nôn. Khi chất nôn được tống hết ra ngoài, người bệnh có thể mệt lử. Lúc này cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi bị ngộ độc thực phẩm người bệnh có thể tiến hành truyền nước để bù lượng nước cơ thể đã mất

Khi bị ngộ độc thực phẩm người bệnh có thể tiến hành truyền nước để bù lượng nước cơ thể đã mất

Người bệnh cần ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, canh…. Người bệnh có thể ăn chuối, uống nước tỏi, gừng…

Nếu tình trạng sức khỏe không mấy cải thiện, tốt nhất nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp.

Nếu còn thắc mắc ngộ độc thực phẩm nên truyền nước không, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92