Muốn chẩn đoán viêm loét dạ dày cần làm những xét nghiệm nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi Muốn chẩn đoán viêm loét dạ dày cần làm những xét nghiệm nào? Tôi thường xuyên bị đau bụng đầy hơi, có lúc ợ chua rất khó chịu, thậm chí ợ nguyên thức ăn lên miệng. Nhiều người nói tôi bị bệnh dạ dày cần đi khám. Xin hỏi bác sĩ những triệu chứng tôi gặp phải là vì sao? Tôi muốn khám dạ dày cần làm những xét nghiệm nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trần Nhung

Trả lời:

Chào bạn Trần Nhung với thắc mắc muốn chẩn đoán viêm loét dạ dày cần làm những xét nghiệm nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến gặp, gây nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Những triệu chứng bạn nêu trên, rất giống với dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày, tuy nhiên đây cũng có thể là chứng trào ngược dạ dày thực quản, để biết chính xác nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa.

nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày

Nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày

Muốn chẩn đoán viêm loét dạ dày cần làm những xét nghiệm nào?

Để chẩn đoán viêm loét dạ dày cần làm những xét nghiệm dưới đây:

Nội soi dạ dày:

Đây được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có độ chính xác tốt nhất. Bác sĩ thường dùng ống mềm có camera luồn từ miệng qua thực quản và đến dạ dày người bệnh. Hình ảnh thu được từ camera sẽ truyền về màn hình bên ngoài. Điều này giúp bác sĩ đánh giá được chính xác hơn tình trạng bệnh nhân gặp phải.

X quang:

Tuy là phương pháp đơn giản có thể áp dụng được tại nhiều cơ sở y tế. Kết quả chụp X – quang trên film giúp bác sĩ xác định rõ mức độ tổn thương ở dạ dày. Tuy nhiên trong một số điều kiện, hình ảnh trên film có thể khó quan sát, do đó đây không phải là phương pháp tối ưu, và hiện ít sử dụng.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các vấn đề ở dạ dày

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các vấn đề ở dạ dày

Test hơi thở:

Phương pháp này nhằm mục đích tìm kiếm virus Hp – một loại virus làm tăng nguy cơ bệnh lý dạ dày, nhất là ung thư dạ dày. Ưu điểm của phương pháp này là không gây khó chịu và thực hiện nhanh, tuy nhiên test hơi thở lại chỉ có thể xác định người bệnh có virus Hp hay không, nhưng không cho phép đánh giá người bệnh đã hết virus Hp sau quá trình điều trị hay chưa. Do đó, nội soi vẫn là phương pháp mang lại nhiều tối ưu nhất trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày.

Ngoài ra, còn có thể xét nghiệm máu,…tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Hiện nay, nội soi gây mê là phương pháp giúp giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu cho người bệnh khi nội soi, đồng thời bác sĩ cũng có thể dễ dàng quan sát những tổn thương dạ dày, dù ở vị trí khuất nhất. Do đó, bạn có thể yên tâm khi làm nội soi dạ dày.

Nếu cần tìm hiểu thêm về bệnh lý dạ dày cũng như các phương pháp chẩn đoán, điều trị, bạn vui lòng liên hệ tổng đài bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:

>> Các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp
>> Xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì?
>> Xét nghiệm dạ dày dương tính là sao?