Mùa hè là mùa của rối loạn tiêu hóa

Mùa hè là mùa của rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, rối loạn tiêu hóa có thể gặp bất kỳ ai, ở mọi thời điểm, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm không đúng có thể gây ôi thiu và gây hại cho hệ tiêu hóa, do đó đây cũng chính là nguyên nhân khiến mùa hè trở thành mùa của rối loạn tiêu hóa

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cách phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong mùa hè

Ai dễ bị rối loạn tiêu hóa trong mùa hè

Rối loạn tiêu hóa có thể gặp ở bất kỳ ai, tuy nhiên trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao với chứng rối loạn tiêu hóa. Bởi hệ tiêu hoá của trẻ còn non, chưa đủ sức chống lại các hại khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Rối loạn tiêu hóa dễ gặp ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa dễ gặp ở trẻ nhỏ

Đối với những trẻ bị loạn tiêu hoá thường có dấu hiệu tiêu chảy, sốt nhẹ, mất nước, người mệt lả, quấy khóc,…

Cách phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa trong mùa hè

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, lại mưa nhiều khiến không khí nóng ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, điều này đồng nghĩa với việc thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, việc chế biến hoặc bảo quản không cẩn thân có thể gây các rối loạn tiêu hóa trong mùa hè.

Các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè như kiết kị, tiêu chảy, đầy hơi, trướng bụng,…

Trong khí hậu nắng nóng, nhiệt độ cao khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, mất nước, người mệt mỏi, chẩ đề kháng kém, vì cần phát hiện và điều trị kịp thời các rối loạn này đúng cách, tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa mùa hè, cần quan tâm đến các tác nhân gây rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng, tiêu chảy là một trong những dấu hiệu cảnh báo rối loạn tiêu hóa

Đau bụng, tiêu chảy là một trong những dấu hiệu cảnh báo rối loạn tiêu hóa

  • Tránh ăn thức ăn không rõ nguồn gốc, tránh ăn thực phẩm tái, sống, tránh ăn thực phẩm ôi thiu,…
  • Cần đảm bảo ăn chín, lựa chọn  các loại thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thực phẩm đúng cách và đảm bảo vệ sinh.
  • Cần hạn chế ăn thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc môi trường bẩn, thực phẩm sống.
  • Nên dọn vệ sinh môi trường sống thường xuyên,
  • Cần khám bác sĩ ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa, đồng thời ngưng sử dụng những thức phẩm hoặc các tác nhân gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa nếu nhẹ chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, tuy nhiên nếu để bệnh nặng, có rối loạn tiêu hóa có thể gây mất nước, rối loạn điện giải trong cơ thể, đe dọa tính mạng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng rối loạn tiêu hóa và cách phòng ngừa bệnh. Nếu cần giải đáp thêm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:

>> Khám chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Thu Cúc
>> Rối loạn tiêu hóa ở người lớn
>> Khám và điều trị rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc