Mổ viêm ruột thừa có nguy hiểm hay không?

Mổ viêm ruột thừa có nguy hiểm không là mối quan tâm của rất nhiều người khi mắc phải các bệnh lý về ruột thừa hoặc có người thân phải thực hiện phẫu thuật mổ ruột thừa. Về vấn đề này, chuyên trang Bệnh tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc xin đưa ra những chia sẻ dưới đây để giúp các bạn nắm rõ hơn về điều này.

Viêm ruột thừa là bệnh thế nào?

Viêm ruột thừa là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính xảy ra tại phần ruột thừa nằm trong ổ bụng

Viêm ruột thừa là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính xảy ra tại phần ruột thừa nằm trong ổ bụng

Trước khi tìm hiểu về việc mổ viêm ruột thừa có nguy hiểm hay không, các bạn cần nắm được viêm ruột thừa là bệnh như thế nào? Đây là một bệnh lý viêm nhiễm cấp tính xảy ra tại phần ruột thừa nằm trong ổ bụng. Một đầu được bịt kín còn đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Khi ruột thừa bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân nào đó như: sỏi thận, dị vật…nó rất dễ bị viêm, sưng, nhiễm trùng khiến ruột thừa bị viêm.

Viêm ruột thừa thường diễn tiến rất nhanh, trong khoảng 24h. Ban đầu người bệnh có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới hạ sườn phải nhưng sau đó, cơn đau thường tập trung tại 1 điểm ở bụng dưới rốn bên phải. Cơn đau mỗi lúc một nhiều hơn và người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, tiêu chảy sau đó. Cơn đau cấp tính khiến người bệnh không thể chịu đựng nổi và trong tình huống này nếu không được đưa vào cơ sở y tế cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới vỡ ruột thừa, gây nhiễm trùng ổ bụng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Bệnh đau âm ỉ đến dữ dội ở vùng hạ sườn phải

Bệnh đau âm ỉ đến dữ dội ở vùng hạ sườn phải

Mổ viêm ruột thừa có nguy hiểm hay không?

Bệnh viêm ruột thừa được điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa. Hầu hết các ca phát hiện kịp thời đều được xử trí bằng phương pháp gây soi gây mê. Phương pháp này rất an toàn, độ xâm lấn ít và người bệnh phục hồi nhanh chóng sau điều trị. Sau khi phẫu thuật mổ viêm ruột thừa 24 h, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng và ăn uống các thức ăn mềm.

Do vết thương mổ nội soi viêm ruột thừa rất nhỏ nên độ phục hồi nhanh chóng và người bệnh gần như không thấy đau đớn, mọi thứ diễn ra hết sức nhẹ nhàng. Sau khoảng 1 tuần, người bệnh có thể ăn uống, đi lại bình thường chỉ cần tránh làm việc nặng, không sử dụng rượu bia, các đồ uống chứa cồn, đồ ăn cay nóng, khó tiêu hóa,…

Phẫu thuật mổ nội soi viêm ruột thừa rất an toàn, ít đau đớn độ phục hồi nhanh

Phẫu thuật mổ nội soi viêm ruột thừa rất an toàn, ít đau đớn độ phục hồi nhanh

Đối với các trường hợp mổ viêm ruột thừa bằng phương pháp mổ mở, vết thương sẽ chậm lành hơn và đòi hỏi người bệnh cần chăm sóc chu đáo, vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, sau khi đã xuất hiện và điều trị tại nhà nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường xảy ra, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời. Sau khi vết thương đã lành, bạn cần tới cơ sở y tế tái khám để kiểm tra sức khỏe.

Như vậy có thể thấy mổ viêm ruột thừa không có gì đáng lo ngại và nếu bạn lựa chọn phương pháp mổ nội soi sẽ an toàn hơn và độ phục hồi nhanh hơn.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phương pháp phẫu thuật mổ nội soi viêm ruột thừa được áp dụng rất thành công và được nhiều người bệnh tin cậy lựa chọn. Để thực hiện phẫu thuật mổ viêm ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc, các bạn chỉ cần liên hệ tổng đài 1900 5588 96.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96