Mổ trực tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật mổ trực tràng rất quan trọng đối với sự hồi phục của người bệnh. Vậy, sau mổ trực tràng nên ăn gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Mổ trực tràng nên ăn gì?

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hồi phục của người bệnh. Chính vì thế, mổ trực tràng nên ăn gì là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân mổ trực tràng. Dưới đây là những lưu ý trong ăn uống dành cho người mới mổ trực tràng:

Người bệnh có thể ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, soup, mỳ, phở, bún, miến, sữa chua, sữa...

Người bệnh có thể ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, soup, mỳ, phở, bún, miến, sữa chua, sữa…

-1-2 ngày đầu sau mổ:

+Những ngày đầu sau mổ, người bệnh không nên ăn uống mà chỉ nên uống sữa, nước ép hoa quả hoặc nhận dinh dưỡng và các khoáng chất qua đường truyền tĩnh mạch.

-Những ngày tiếp theo:

+Người bệnh có thể ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, soup, mỳ, phở, bún, miến, sữa chua, sữa…

+Bổ sung những thực phẩm giàu đạm như thịt mạc, trứng, sữa… trong khẩu phần ăn của người bệnh.

+Bữa ăn của bệnh nhân nên đa dạng, đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

+ Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân nên chế biến kỹ, mềm, nhừ để tạo cảm giác dễ ăn và giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.

+ Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn để chống tiêu chảy, mất nước. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, các loại củ quả và trái cây tươi. Tuy nhiên, nên hạn chế chất xơ không hòa tan.

+Tăng cường các  thực phẩm giúp nhuận tràng, tránh táo bón và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn như khoai lang, chuối, đu đủ chín, táo, sữa chua…

+Uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả, nước cam, sinh tố trái cây để bổ sung nước, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

-Sau khi hồi phục:

+Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại nhưng cần lưu ý kiêng khem đúng cách và khoa học để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Sữa chua rất tốt cho người bệnh mới mổ trực tràng.

Sữa chua rất tốt cho người bệnh mới mổ trực tràng.

Mổ trực tràng không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh sau mổ trực tràng cần hạn chế và tránh sử dụng những thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa và quá trình hội phục của cơ thể. Cụ thể:

  • Tránh ăn đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu mỡ; các món nướng; đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đóng hộp… vì đây là những thực phẩm dễ gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu hóa.
  • Tránh ăn các món cay – nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng…
  • Tránh các thực phẩm lên men như dưa cà muối, kim chi muối…
  • Các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc, dứa, chanh, cam – bưởi chua…
  • Tránh sử dụng chất kích thích như rượu bia, nước có ga, cà phê, thuốc lá, thuốc lào…
  • Không nên ăn các thức ăn cứng, khó nuốt…
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh sau mổ trực tràng cần hạn chế và tránh sử dụng những thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa và quá trình hội phục của cơ thể.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh sau mổ trực tràng cần hạn chế và tránh sử dụng những thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa và quá trình hội phục của cơ thể.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh sau mổ trực tràng cần chú ý nghỉ ngơi đúng cách, ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, tránh căng thẳng – stress…Đặc biệt cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.