Mổ ruột thừa Nội Soi bao lâu ĐI LÀM lại được? BS tư vấn

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa! Tôi mới mổ nội soi ruột thừa được 3 ngày. Hôm nay, vết mổ của tôi đã se lại và tôi không thấy đau nhiều nữa. Tôi đã xuất viện về nhà và có thể đi lại nhẹ nhàng. Xin hỏi ” mổ ruột thừa sau bao lâu thì đi làm được?” (Kiều Oanh 31 tuổi, Hà Nội).
Mổ ruột thừa sau bao lâu đi làm được là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm

Mổ ruột thừa sau bao lâu thì đi làm được là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm

Chào Kiều Oanh!

Chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa đã nhận được những chia sẻ của bạn. Vấn đề bạn quan tâm chuyên mục xin giải đáp như sau:

Mổ ruột thừa sau bao lâu thì đi làm được?

Mổ ruột thừa là phẫu thuật điều trị đối với các trường hợp bị viêm ruột thừa cấp. Sau khi mổ ruột thừa nội soi, sức khỏe của người bệnh còn yếu thêm vào đó là vết thương sau mổ chưa phục hồi nên người bệnh còn đau và cần nghỉ ngơi để vết thương lành lại. Cũng như cần thời gian để các nhu động ruột ổn định chức năng.

Sau mổ ruột thừa, người bệnh thường mất 3 – 5 ngày nằm viện tùy thuộc vào hình thức mổ nội soi hay mổ mở và tùy theo thể trạng của người bệnh. Người bệnh có thể điều trị tại nhà sau thời gian này. Tuy nhiên, việc chăm sóc nghỉ ngơi tại nhà vẫn rất quan trọng. Cần theo dõi sát sao về tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thông thường sau khi mổ nội soi ruột thừa 10 ngày, người bệnh có thể trở lại với công việc

Thông thường sau khi mổ nội soi ruột thừa 10 ngày, người bệnh có thể trở lại với công việc

Đối với những trường hợp cơ thể hồi phục nhanh, tính chất công việc nhẹ nhàng. Người bệnh có thể trở lại với công việc sau 10 ngày điều trị nếu mổ nội soi. Đối với những trường hợp mổ mở, người bệnh có thể trở lại với công việc sau 2 – 3 tuần điều trị. Những trường hợp phải lao động nặng nhọc thì cần nghỉ ngơi, hạn chế công việc. Thời gian trở lại với công việc thường sau 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, người bệnh cần giữ gìn sức khỏe, không được cố sức trong công việc và phải dừng ngay nếu thấy có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Những lưu ý sau khi mổ ruột thừa

Muốn biết mổ ruột thừa sau bao lâu thì đi làm được, bạn cần quan tâm tới những lưu ý giúp sức khỏe người bệnh nhanh hồi phục hơn sau mổ. Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế, để phục hồi nhanh chóng sau khi mổ ruột thừa người bệnh cần được chăm sóc chu đáo từ chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt cho tới việc điều trị.

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh cần ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý để sức khỏe nhanh hồi phục

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh cần ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý để sức khỏe nhanh hồi phục

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Cần tuân thủ những chỉ định từ bác sĩ trong thời gian điều trị tại nhà như: vệ sinh và thay băng vết thương hàng ngày, giữ cho vết thương luôn khô ráo, sạch sẽ; sử dụng thuốc và uống thuốc đúng liều lượng, thời gian theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Ăn thực phẩm dễ tiêu

Trong tuần đầu tiên, người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như sữa, cháo dinh dưỡng, súp. Sau 3 ngày đầu thì nên chuyển sang ăn cơm nhưng thức ăn và cơm chế biến dạng mềm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, đầy bụng.

Nghỉ ngơi và tái khám theo lịch

Người bệnh cần nghỉ ngơi, chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không được làm việc nặng.

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc thăm khám ngay khi có bất thường xảy ra trong quá trình điều trị tại nhà.

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa chia sẻ ở trên có thể giúp Kiều Oanh hiểu được “mổ ruột thừa sau bao lâu thì đi làm được?“. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92