Mổ ruột thừa ở vị trí nào?

Người bị viêm ruột thừa nếu không được xử lý kịp thời, có thể bị vỡ ruột thừa, làm tràn dịch nhiễm trùng vào máu và ổ bụng gây viêm phúc mạc, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Và cho đến hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị thay thế; phẫu thuật được xem là giải pháp duy nhất để điều trị ruột thừa. Vậy mổ ruột thừa ở vị trí nào, sau mổ ruột thừa cần chú ý những gì để nhanh hồi phục?

Đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải bụng?

Như chúng ta đã biết đau ruột thừa/viêm ruột thừa là một bệnh cần điều trị ngoại khoa cấp cứu. Vì vậy nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời người bệnh có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời người bệnh viêm ruột thừa có thể bị đe dọa đến tính mạng

Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời người bệnh viêm ruột thừa có thể bị đe dọa đến tính mạng

Ruột thừa là 1 đoạn ruột nhỏ nằm ở cuối cùng của đại tràng và có kích thước thay đổi, dài khoảng 8 cm, đường kính thường từ 0,5-1 cm. Ruột thừa có mạc treo và rất di động nên có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Thông thường có thể thấy ruột thừa nằm ở điểm giữa đường nối gai chậu trước trên đến rốn. Trước đây ruột thừa từng được xem là 1 bộ phận thừa trong cơ thể cần được cắt bỏ. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, trong ruột thừa có chứa 1 loại vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa có thể giúp điều hòa tiêu hóa trong trường hợp bị rối loạn.

Đau ruột thừa là biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa hay do tắc nghẽn chất thải khiến ruột thừa sưng tấy và sung huyết. Cơn đau ruột thừa sẽ bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan xuống khoảng 1/4 hố chậu phải. Cơn đau sẽ tăng dần cấp độ và kéo dài từ 8 -18 tiếng. Nếu không được xử lý kịp thời, để lâu ruột thừa có thể bị vỡ, gây ra tình trạng viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cơn đau ruột thừa sẽ bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan xuống khoảng 1/4 hố chậu phải

Cơn đau ruột thừa sẽ bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan xuống khoảng 1/4 hố chậu phải

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa

  • Đau bụng âm ỉ quanh rốn sau đó lan dần xuống hố chậu bên phải
  • Cơn đau liên tục và tăng dần cấp độ, càng về sau càng đau
  • Cảm giác đau hơn khi gây áp lực với vùng bụng bên phải, khi di chuyển, hay thay đổi tư thế
  • Buồn nôn, nôn ói, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi
  • Táo bón/tiêu chảy, không xì hơi, trướng bụng
  • Nếu bị viêm ruột thừa nặng, đã có mủ và bị hoại tử, hoặc đã thủng thì người bệnh sẽ có cơn đau bụng rất dữ dội, phạm vi bị đau cũng rộng hơn kèm theo hiện tượng sốt cao

Mổ ruột thừa ở vị trí nào?

Sau khi khám lâm sàng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và chẩn đoán qua hình ảnh, nếu bác sĩ kết luận viêm ruột thừa thì người bệnh sẽ được chỉ định làm phấu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa đó đi. Tùy vào mức độ viêm nhiễm, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở.

Mổ ruột thừa truyền thống – mổ mở

Phương pháp mổ ruột thừa truyền thống – mổ mở được áp dụng với những trường hợp phát hiện muộn, ruột thừa bị vỡ hoặc bị biến chứng viêm phúc mạc. Các bác sĩ sẽ rạch một đường dài 9-10 cm ở vùng bụng dưới bên phải, ở trên xương hông vài cm để cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm. Nếu bệnh nhân có mủ, phẫu thuật viên sẽ dùng dịch vô khuẩn để rửa vùng này và hút sạch mủ ra.

Vết rạch sau khi được khâu lại sẽ được phủ bởi băng vô khuẩn để bảo vệ da và tránh nhiễm khuẩn. Phẫu thuật thường diễn ra trong khoảng 1 tiếng nếu không có biến chứng.

Cắt ruột thừa qua nội soi thành bụng

Phẫu thuật nội soi ruột thừa được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân được điều trị sớm, chưa có biến chứng. Cắt ruột thừa nội soi thành bụng tương tự như mổ mở nhưng khác nhau là thay vì rạch đường dài 9-10 cm, bệnh nhân mổ nội soi chỉ có vết rạch khoảng 1.5 cm. Thông qua những lỗ rạch nhỏ, bác sĩ sẽ đưa một camera và các dụng cụ phẫu thuật nhỏ vào vị trí ruột thừa, xác định ruột thừa và tách nó ra khỏi mô xung quanh để cắt bỏ.

Cắt ruột thừa nội soi thành bụng tương tự như mổ mở nhưng khác nhau là thay vì rạch đường dài 9-10 cm, bệnh nhân mổ nội soi chỉ có vết rạch khoảng 1.5 cm

Cắt ruột thừa nội soi thành bụng tương tự như mổ mở nhưng khác nhau là thay vì rạch đường dài 9-10 cm, bệnh nhân mổ nội soi chỉ có vết rạch khoảng 1.5 cm

Quá trình phẫu thuật nội soi ruột thừa nếu không có biến chứng sẽ kéo dài từ 45-60 phút.

Sau mổ ruột thừa cần chú ý những gì để nhanh hồi phục?

  • Cần thực hiện việc vệ sinh cơ thể, vệ sinh vết mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa trong những ngày đầu sau khi mổ như: sữa, ngũ cốc, cháo dinh dưỡng, rau củ quả,… kiêng thức ăn nhiều xơ bã, thức ăn rắn khó tiêu hóa
  • Vận động cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị dính ruột, tắc ruột và kích thích hệ tiêu hóa, tránh vận động mạnh làm ảnh hưởng đến vết mổ
  • Uống đủ khoảng 2 lít nước/ngày giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở dạ dày và loại bỏ được các độc tố ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn
Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn biết được mổ ruột thừa ở vị trí nào và nắm được những điều lưu ý sau mổ ruột thừa để nhanh hồi phục hơn.