Mổ ruột thừa bên nào?

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị thay thế cho mổ ruột thừa, mổ ruột thừa là cách điều trị duy nhất cho các trường hợp viêm ruột thừa. Người bệnh không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, hoại tử ruột, hay biến chứng nặng nhất là viêm phúc mạc có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy khi bị viêm ruột thừa bệnh nhân được mổ ruột thừa bên nào, cần làm gì để nhanh hồi phục sau mổ?

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột dư nằm ở cuối ruột già (đại tràng), bên phải bụng. Đoạn ruột thừa có chiều dài khoảng 8 cm, đường kính thường từ 0,5-1 cm, một đoạn đầu ruột bịt kín, đầu kia được thông với ruột già.

Ruột thừa là một đoạn ruột dư nằm ở cuối ruột già, một đầu bít kín, một đầu thông với ruột già

Ruột thừa là một đoạn ruột dư nằm ở cuối ruột già, một đầu bít kín, một đầu thông với ruột già

Viêm ruột thừa là tình trạng đoạn ruột thừa bị thức ăn, viên sỏi thận bít kín hay một nguyên nhân nào đó gây tắc nghẽn dẫn đến bị viêm và gây đau đớn cho người bệnh.

Khi bị viêm ruột thừa người bệnh thường có những biểu hiện như:

 • Đau âm ỉ quanh vùng rốn, lệch về 1/4 phía dưới bụng phải
 • Các cơn đau tăng dần về mức độ và đau hơn khi di chuyển, vận động, ho, hắt xì…
 • Trướng bụng
 • Sốt nhẹ
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Đi ngoài phân lỏng/táo bón
 • Trường hợp viêm ruột thừa nặng, đã có mủ và bị biến chứng thủng ruột hoặc hoại tử ruột, người bệnh sẽ có cơn đau bụng rất dữ dội, phạm vi bị đau cũng rộng hơn kèm theo hiện tượng sốt cao

Bệnh viêm ruột thừa được điều trị thế nào?

Là bệnh cấp cứu ngoại khoa nên bệnh nhân bị viêm ruột thừa cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, để lâu bệnh sẽ biến chứng khiến việc điều trị khó khăn, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm là cách điều trị duy nhất.

Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm là cách điều trị duy nhất

Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm là cách điều trị duy nhất

Dựa vào kết quả lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán qua hình ảnh, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và tình trạng bệnh, mức độ viêm nhiễm, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở.

Phương pháp mổ hở viêm ruột thừa truyền thống được áp dụng với những trường hợp được phát hiện và đưa đến viện muộn, ruột thừa đã vỡ hoặc bị biến chứng viêm phúc mạc.

Mổ nội soi viêm ruột thừa được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm, chưa có biến chứng kèm theo.

Mổ ruột thừa bên nào?

Vậy mổ ruột thừa được tiến hành ở bên nào bụng, ở vị trí nào? Như đã nói ở trên, ruột thừa là đoạn ruột nằm ở cuối ruột già (đại tràng), bên phải bụng nên khi mổ ruột thừa sẽ được thực hiện ở bên phải bụng.

Với phương pháp mổ ruột thừa truyền thống, bệnh nhân được rạch một đường dài 9-10 cm ở vùng bụng phía dưới bên phải, ở trên xương hông vài cm để cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm.

Với phương pháp mổ ruột thừa nội soi, bệnh nhân cũng được rạch một vài vết rạch nhỏ ở vị trí tương tự như khi mổ hở truyền thống, nhưng với độ dài vết rạch nhỏ hơn, chỉ khoảng 1.5 cm.

Thời gian phẫu thuật nội soi ruột thừa nếu không có biến chứng sẽ kéo dài từ 45-60 phút, còn phẫu thuật ruột thừa theo phương pháp truyền thống mất khoảng 1 tiếng.

Cần làm gì để nhanh hồi phục sau mổ viêm ruột thừa?

 •     Vệ sinh cơ thể, vệ sinh vết mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để vết mổ bị nhiễm trùng
 •     Chú ý tới chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những ngày đầu sau mổ chỉ ăn với lượng ít và ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa như: sữa, ngũ cốc, cháo, rau củ quả,… Từ mấy ngày sau có thể ăn uống lại bình thường nhưng không nên ăn quá no và nhiều một lúc và vẫn nên kiêng thức ăn nhiều xơ bã, thức ăn rắn khó tiêu hóa
 •     Vận động sau mổ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị dính ruột, tắc ruột, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, nhưng cần tránh vận động mạnh làm ảnh hưởng đến vết mổ
 •     Uống đủ khoảng 2 lít nước/ngày giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa
 •     Không uống rượu bia, hút thuốc lá.
Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạn biết được mổ ruột thừa ở bên nào và biết được những điều nên và không nên làm sau mổ ruột thừa để nhanh hồi phục hơn.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96