Mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi

Mở ruột thừa bằng phương pháp nội soi rất được ưa chuộng vì ít để lại sẹo và rút ngắn thời gian phục hồi so với mổ mở. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp này qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm ruột thừa là do lỗ thông giữa ruột thừa và ruột già bị tắc nghẽn. Viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh, có thể bị vỡ ruột, hoại tử và kéo theo những biến chứng đe dọa tính mạng.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Ai cần mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi?

Theo các bác sĩ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa, cần đến bệnh viện để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến. Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ ruột thừa đã bị nhiễm trùng, gây ra viêm và sưng.

Với các trường hợp phát hiện sớm, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là ít để lại sẹo, giảm biến chứng sau mổ và rút ngắn thời gian phục hồi so với mổ mở. Nếu bệnh nhân phát hiện khi ruột thừa đã vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ hở.

Phẫu thuật viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa phổ biến

Phẫu thuật viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa phổ biến

Mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi được thực hiện như thế nào?

Trước phẫu thuật, người bệnh cần tránh ăn và uống ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật. Cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có thể đang có thai; dị ứng với một số loại thuốc nhất định (ví dụ như thuốc gây tê, gây mê); có tiền sử rối loạn chảy máu…

Trong quá trình mổ nội soi, bác sĩ sẽ tiếp cận ruột thừa thông qua khoảng 3 vết cắt rất nhỏ ở bụng. Một ống nhỏ, hẹp sẽ được đưa vào. Ống này sẽ làm căng bụng của bạn bằng khí CO2. Khí này sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ phần ruột thừa. Từ đó, dụng cụ nội soi sẽ đưa vào qua vết cắt.  Đó là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và camera chất lượng cao gắn ở đầu. Camera giúp bác sĩ quan sát hình ảnh bên trong bụng và điều chỉnh dụng cụ mổ. Khi ruột thừa được tìm thấy, nó sẽ được cắt bỏ toàn bộ. Vết cắt nhỏ sau đó sẽ được làm sạch, đóng và khâu lại.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị viêm ruột thừa được ưa chuộng

Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị viêm ruột thừa được ưa chuộng

Ưu điểm khi mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi tại Thu Cúc

Khi lựa chọn mổ nội soi ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được lựa chọn các bác sĩ phẫu thuật. Với những trường hợp phức tạp, bệnh viện có thể mời các bác sĩ giỏi từ nhiều bệnh viện đầu ngành đến hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện. Mổ nội soi cũng đảm bảo tính thẩm mỹ và ít để lại sẹo, an toàn, giảm thiểu các biến chứng. Bệnh viện còn áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ giúp người bệnh giảm bớt chi phí.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

XEM THÊM:

>> Trẻ bị đau bụng, cẩn thận bệnh lồng ruột
>> Viêm ruột thừa có di truyền không?
>> Thuốc điều trị viêm ruột thừa sau mổ