Khám và điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là chứng bệnh phổ biến. Bệnh sẽ không nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời. Ngược lại, nếu để muộn mới xử trí, bệnh sẽ gây biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Khám và điều trị viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc có các bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại, sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp cùng chính sách bảo hiểm đúng qui định.
Nếu để muộn mới xử trí, viêm ruột thừa sẽ gây biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Nếu để muộn mới xử trí, viêm ruột thừa sẽ gây biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Viêm ruột thừa cấp là bệnh gì?

Đây là trường hợp cấp cứu bụng ngoại khoa đứng hàng đầu trong số các bệnh thuộc nhóm này. Theo khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh là 4 – 5 người/1000 dân. Tỷ lệ trường hợp được phẫu thuật chiếm 30- 40% tổng số phẫu thuật cấp cứu vùng bụng.

Ruột thừa là một đoạn ruột rất nhỏ hình ống, bên trong rỗng, dài khoảng 5-15cm kín ở đầu cuối. Ruột thừa nằm ở phía đầu của đại tràng (đại tràng bên phải). Viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là tình trạng ruột thừa bị viêm gây đau đớn. Độ tuổi thường bị đau ruột thừa là 11-20 tuổi, tuy nhiên ta có thể bắt gặp bệnh ở tất cả các lứa tuổi.

Triệu chứng của viêm ruột thừa 

– Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên. Cơn đau bụng thường kéo dài 1-12h ở xung quanh rốn, vùng thượng vị. Đau ở mức vừa phải (rất dễ nhầm với các cơn đau bụng thông thường khác). Tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang vùng bụng dưới bên hố chậu phải, đau âm ỉ nhưng có lúc trở nên dữ dội.* Lưu ý, các vị trí đau bụng có thể khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào sự chuyển động của đường ruột.

– Chán ăn, buồn nôn: Hầu hết người bị đau ruột thừa đều có cảm giác này

– Sốt: thường sốt nhẹ từ 38-39 độ

– Tiểu khó và dắt

– Đi ngoài: thường chỉ gặp ở trẻ em

* Lưu ý: Cá biệt có những trường hợp viêm ruột thừa không có các triệu chứng trên.

Khám và điều trị viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc có các bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại, sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp

Khám và điều trị viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc có các bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại, sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa thường là do một mảnh phân cứng (sỏi phân) mắc kẹt ở ruột thừa gây viêm nhiễm và tắc ruột thừa. Tuy nhiên, ở một sốtrường hợp, viêm ruột thừa không thể xác định được nguyên nhân cụ thể. Có một số vấn đề liên quan đến viêm ruột thừa bao gồm:

Nhiễm khuẩn: do nhiều loại virus gây viêm (chủ yếu là enterococus). Tuy nhiên, một sốnghiên cứu không phân lập được vi khuẩn ở ruột thừa trong thời kỳ đầu của quá trình viêm.

Rối loạn vận động: Sự rối loạn nhu động mất trương lực gây ứ động phân làm tổn thương niêm mạc ruột thừa. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Song nhiều trường hợp ruột thừa viêm mà không có ứ đọng phân.

Rối loạn thần kinh vận mạch: Là nguyên nhân phổ biến nhất trong những năm gần đây.  Đây là sự co mạch ruột thừa do tác động của thần kinh, hậu quả cuối cùng là rối loạn dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây viêm ruột thừa.

Do dị ứng đường ruột: Khả năng này liên quan đến các vấn đềdinh dưỡng có thể dẫn đến viêm ruột thừa.

Chẩn đoán viêm ruột thừa

Các phương pháp chẩn đoán:

– Chẩn đoán bằng lâm sàng và xét nghiệm đơn giản: Áp dụng cho các dạng viêm ruột thừa điển hình.

Các phương pháp chẩn đoán hỗ trợ: Thường áp dụng trong các trường hợp có lâm sàng không điển hình, hoặc một số kỹ thuật được sử dụng rộng rãi coi như thường quy nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán sớm và chính xác. Các phương pháp chẩn đoán hỗ trợ được chia ra làm 2 loại chính:

+ Phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Chụp X quang ổ bụng không chuẩn bị

 Chụp Barit bằng thụt

Chụp Barit đường uống: ít được áp dụng hiện nay.

Siêu âm

Chụp cắt lớp vị tính: có độ chính xác cao hơn, đắt tiền và có một số hạn chế khác.

+ Phương pháp đồng vị phóng xạ

Khám và điều trị viêm ruột thừa cần tiến hành sớm nhất có thể để tránh biến chứng nguy hiểm

Khám và điều trị viêm ruột thừa cần tiến hành sớm nhất có thể để tránh biến chứng nguy hiểm

Phương pháp  điều trị viêm ruột thừa

Cắt ruột thừa cổ điển được thực hiện với gây mê. Một đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải và qua đó ruột thừa được loại bỏ. Gần đây, cắt bỏ ruột thừa qua nội soi ổ bụng đang được thực hiện bởi các phẫu thuật viên. Cả hai phương pháp là những thủ thuật tốt và việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất được quyết định tốt nhất bởi phẫu thuật viên dựa trên cơ sở từng người.

Nếu ruột thừa không bị vỡ (thủng) tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được cho về nhà trong vòng 1 đến 2 ngày. Nếu ruột thừa bị vỡ, thời gian nằm ở bệnh viện có thể từ 4 đến 7 ngày tuỳ vào mức độ trầm trọng của thủng và viêm phúc mạc. Kháng sinh đường tĩnh mạch được cho trong khi nằm viện để giúp tránh nhiễm trùng thêm và tạo áp xe.

Khám và điều trị viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc có nhiều lợi ích:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi: Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
 • Trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng.
 • Quy trình khép kín
 • Chi phí dịch vụ hợp lý: Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề chi phí khám chữa bệnh tại Thu Cúc bởi bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.

Quy trình khám và điều trị viêm ruột thừa

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn khám tại bệnh viện Thu Cúc.
 • Bước 2: Làm thủ tục thăm khám dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.
 • Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp khám bệnh cho người bệnh, kiểm tra triệu chứng lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm cần thiết.
 • Bước 4: Người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị sỏi túi mật phù hợp với tình trạng bệnh.
 • Bước 5: Tiến hành điều trị
 • Bước 6: Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

XEM THÊM: 

>> Phẫu thuật cắt ruột thừa
>> Khám và điều trị hội chứng ruột kích thích
>> Điều trị dứt điểm hội chứng ruột kích thích

Chuyên mục: Dịch vụ
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92