Hẹp môn vị giai đoạn sau: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hẹp môn vị giai đoạn sau là tình trạng bệnh ở mức độ nặng khi không được điều trị triệt để. Ở giai đoạn này, nguy cơ gây biến chứng của hẹp môn vị sẽ cao hơn và việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn. Vậy điều trị hẹp môn vị giai đoạn cuối như thế nào? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân, triệu chứng hẹp môn vị giai đoạn sau là gì?

Hẹp môn vị là tình trạng cơ năng bị hẹp do nhiễm khuẩn, phù nề hay co thắt, hẹp thực thể do ung thư, ổ loét, xơ chai. Khi bị hẹp môn vị, nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ tiến triển trở nặng, phát triển ở giai đoạn sau sẽ càng khó khăn trong việc điều trị.

hep-mon-vi-giai-doan-sau-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-1

Hẹp môn vị giai đoạn sau là tình trạng môn vị bị chít hẹp nhưng không được điều trị sớm

Hẹp môn vị giai đoạn sau (hay còn gọi là giai đoạn mất trương lực) là tình trạng hẹp môn vị đã lâu, không được điều trị hoặc điều trị không triệt để dẫn tới dạ dày bị giãn to chứa dịch, thức ăn bị ứ đọng. Nguy hiểm hơn, hẹp môn vị ở giai đoạn sau có thể dẫn đến tình trạng mất nước, điện giải, rối loạn cân bằng kiềm, giảm lưu thông tuần hoàn máu dẫn đến suy thận, tăng urê máu.

Triệu chứng hẹp môn vị giai đoạn sau

Khi hẹp môn vị phát triển nặng, ở giai đoạn này các dấu hiệu bệnh càng thể hiện rõ hơn. Theo đó, triệu chứng cụ thể của hẹp môn vị giai đoạn sau là:

hep-mon-vi-giai-doan-sau-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-2

Đau bụng là triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị hẹp môn vị

Triệu chứng lâm sàng

Nhận biết hẹp môn vị giai đoạn sau lâm sàng, mỗi vị trí sẽ có triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như:

– Cơ năng: Bụng đầy, trướng, khó chịu, ăn không tiêu; đau bụng liên tục nhưng không dữ dội như giai đoạn đầu; nôn ra nhiều dịch, chất nôn có mùi.

– Toàn thân: Thể trạng gầy, mặt mệt mỏi hốc hác, mắt lõm, da khô và nhăn, lơ mơ, co giật.

Triệu chứng khi chụp X quang

Khi chụp X-quang ở bệnh nhân hẹp môn vị giai đoạn sau, các bác sĩ sẽ thấy có các triệu chứng như:

– Có hình ảnh tuyết rơi, dạ dày hình chậu rõ nét. Trong dạ dày không còn sóng nhu động (hoặc yếu), phim baryte cho thấy nó vẫn đọng lại ở dạ dày khá nhiều, thậm chí là vẫn còn nguyên.

– Hình ảnh X-quang cho thấy dạ dày có hình đáy chậu, có khi sa xuống mào chậu với ba mức rõ ràng.

Triệu chứng khi nội soi

Nội soi hẹp môn vị dạ dày giai đoạn sau là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh nhân với các triệu chứng như:

– Dạ dày giãn to hơn bình thường

– Thấy hiện tượng dạ dày ứ nhiều dịch

– Phần niêm mạc dạ dày bị viêm đỏ

– Môn vị bị chít hẹp hoàn toàn, có có 1 lỗ nhỏ khiến ống nội soi không qua được phải đẩy sâu gần hết vào hang vị, môn vị.

Có thể thấy, hẹp môn vị giai đoạn cuối khá nguy hiểm, vì thế cần có biện pháp điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Phương pháp điều trị hẹp môn vị giai đoạn cuối an toàn, hiệu quả

Để điều trị hẹp môn vị sau đoạn sau, trước hết cần có kết quả chẩn đoán chính xác của bác sĩ. Sau đó, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nặng nhẹ và phương pháp phù hợp để áp dụng cho bệnh nhân.

hep-mon-vi-giai-doan-sau

Phẫu thuật là phương tối ưu giúp điều trị hẹp môn vị giai đoạn sau

Thông thường, với hẹp môn vị giai đoạn đầu, điều trị nội khoa sẽ là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, khi bệnh đã đi vào giai đoạn sau, ngoại khoa là giải pháp được bác sĩ khuyên áp dụng. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bồi phụ nước, điện giải và cung cấp năng lượng.

Một số phương pháp ngoại khoa điều trị hẹp môn vị dạ dày giai đoạn sau thường được áp dụng và mang đến hiệu quả cao như:

– Cắt dạ dày: Nhằm lập lại sự lưu thông cho hệ tiêu hóa theo kiểu Billroth I (hay Billroth II). Trường hợp hẹp môn vị do viêm loét thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt 2/3 dạ dày, trong khi đó bệnh nhân sẽ bị cắt ¾ dạ dày nến hẹp môn vị do ung thư.

– Nối vị tràng: Phương pháp này nhằm giải quyết tình trạng hẹp môn vị và nó chỉ được áp dụng cho những trường hợp người già, người bị suy kiệt, người bị loét tá tràng sâu nhưng không thể cắt bỏ.

– Cắt dây thần kinh X + nối vị tràng (cắt hang vị, tạo hình môn vị): Bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây thần kinh X bằng phương pháp chọn lọc kinh điển hay siêu chọn lọc nhằm hạn chế tình trạng môn vị bị chít hẹp. Biện pháp này mang đến hiệu quả khá cao nhưng lại chỉ áp dụng cho những người bị viêm loét hành tá tràng.

Hiện nay, có nhiều địa chỉ điều trị hẹp môn vị giai đoạn sau uy tín, một trong số đó phải kể đến là hệ thống y tế Thu Cúc. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp người bệnh loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này.

hep-mon-vi-giai-doan-sau-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-3

Hệ thống y tế Thu Cúc – địa chỉ điều trị hẹp môn vị giai đoạn cuối hiệu quả

Hệ thống tế Thu Cúc gồm:

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc: 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Phòng khám ĐKQT Thu Cúc: 216 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0904 97 0909