Bệnh án thủng ổ loét dạ dày – tá tràng: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

 

Hiện nay, bệnh án thủng ổ loét dạ dày – tá tràng có thể xảy đến bất cứ lúc nào chỉ với một tác động nhỏ như: thời tiết thay đổi đột ngột, một cú sock tinh thần nào đó, thậm chí là ngay sau bữa ăn bình thường. Vậy dấu hiệu của bệnh này là gì và làm thế nào để điều trị? Hãy cùng benhtieuhoa.com.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Đặc điểm bệnh án thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng – một trong bốn bệnh lý cấp cứu ngoại khoa (sau viêm ruột thừa cấp, tắc ruột và viêm tụy cấp). Có thể nói, hiện tượng này xảy ra do biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng.

benh-an-thung-o-loet-da-day-ta-trang

Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng là bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm

Khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng, nếu không điều trị sớm vết viêm sẽ lan rộng hơn khiến ổ loét (có thể mới hoặc xơ chai) bị thủng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Thủng loét dạ dày – tá tràng xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, so với nữ giới có tỷ lệ 9:1. Những người đàn ông từ tuổi 30 – 35 có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ một tác động nhỏ từ môi trường, cuộc sống cũng khiến bệnh án thủng ổ loét dạ dày – tá tràng. Một số yếu tố gây bệnh chủ yếu như: thời tiết, bữa ăn, sang chấn tinh thần, phẫu thuật, dùng NSAIDs hay corticoid lâu ngày,…

Đa số trường hợp người bệnh chỉ thủng 1 lỗ ở ổ loét dạ dày – tá tràng, nó thường xuất hiện trên nền ổ loét xơ chai hoặc ở loét non. So với thủng dạ dày thì thủng loét tá tràng thường xảy ra hơn, vị trí hay gặp là ở bờ cong nhỏ dạ dày hay mặt trước hành tá tràng.

Triệu chứng thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng có những dấu hiệu nhận biết khá rõ nét. Một số biểu hiện cụ thể của bệnh như sau:

benh-an-thung-o-loet-da-day-ta-trang-1

Bệnh gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội

– Thượng vị đau đột ngột, dữ dội như có dao đâm. Cơn đau tiếp tục lan khắp bụng, liên tục, không dứt khiến người bệnh không dám thở mạnh.

– Quan sát thấy bụng nổi rõ múi cơ ở thẳng vụng thượng vị. Bụng liên tục co cứng, sờ nắn vào thấy cứng.

– Nhiều khi thấy buồn nôn, ói, nôn ra dịch nâu đen nếu hẹp môn vị, nôn ra máu (ít gặp).

– Mặt tái xanh, tâm trạng lo âu, sợ hãi, thân nhiệt thấp (dưới 36 độ C).

– Sốt, mắt trũng, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi khi bệnh ở mức độ nặng.

– Có biểu hiện viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến liệt ruột hay mất nhu động ruột.

Điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Khi có bệnh án thủng ổ loét dạ dày tá tràng, người bệnh có thể áp dụng điều trị nội khoa tạm thời bằng phương pháp Taylor (phương pháp hút liên tục). Tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là điều trị ngoại khoa với hai biện pháp là khâu lỗ thủng hoặc cắt dạ dày (mổ mở hoặc nội soi).

benh-an-thung-o-loet-da-day-ta-trang-2

Điều trị thủng ổ loét dạ dày – tá tràng bằng phẫu thuật

Kết quả điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là thời điểm cấp cứu. Nếu người bệnh được cấp cứu trong 6 giờ đầu thì kết quả sẽ rất tốt, tỷ lệ tử vong thấp. Ngược lại, nếu để quá 48 giờ thì nguy cơ tử vong rất cao vì khi đó đã có nhiễm trùng màng bụng.

Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của viêm loét ổ dạ dày – tá tràng, người bệnh cần:

– Tích cực điều trị, tuân theo mọi theo chỉ định của bác sĩ.

– Lưu ý đến chế độ ăn uống: chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày, hạn chế rượu bia, tuyệt đối không dùng cortison vì đó là loại thuốc có thể gây thủng dạ dày – tá tràng.

– Theo dõi bệnh trong những ngày thời tiết chuyển mùa, nếu có bất cứ sự thay đổi bất thường nào của cơ thể, cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

benh-an-thung-o-loet-da-day-ta-trang-3

Hệ thống y tế Thu Cúc với bác sĩ giỏi chuyên môn sẽ là địa chỉ chữa bệnh uy tín

Bệnh án thủng ổ loét dạ dày – tá tràng rất nguy hiểm vì thế hãy lắng nghe cơ thể để sớm phát hiện những triệu chứng bất thường đồng thời sớm có biện pháp điều trị phù hợp. Để ngăn ngừa, điều trị bệnh này, hãy đến hệ thống y tế Thu Cúc – với chất lượng uy tín, dịch vụ tốt sẽ mang đến cho người bệnh sự hài lòng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92