Điều trị xoắn đại tràng sigma

Cách điều trị xoắn đại tràng sigma là điều được rất nhiều người quan tâm. Đó là bởi bệnh xoắn đại tràng sigma ngày càng phổ biến hiện nay. Phát hiện và điều trị  bệnh kịp thời giúp bệnh nhân tránh được các tác hại và biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Xoắn đại tràng sigma là gì?

Phát hiện và điều trị xoắn đại tràng sigma kịp thời giúp bệnh nhân tránh được các tác hại và biến chứng nghiêm trọng

Phát hiện và điều trị xoắn đại tràng sigma kịp thời giúp bệnh nhân tránh được các tác hại và biến chứng nghiêm trọng

Xoắn đại tràng là căn bệnh trong đó bộ phận đại tràng bị xoắn lại từ 180 – 540 độ. Tình trạng này gây tắc nghẽn  các mạch máu trong đại tràng, dẫn đến thiếu máu nuôi đại tràng. Nếu tình trạng tắc nghẽn diễn ra lâu, đại tràng có nguy cơ bị hoại tử.

Xoắn đại tràng sigma là một trong hai dạng rất thường gặp của vấn đề xoắn đại tràng nói chung. Nó là một nguyên nhân chủ yếu gây hiện tượng tắc ruột.

Căn bệnh xoắn đại tràng sigma thường xảy ra nhiều nhất với người cao tuổi. Ngoài ra, số nam giới mắc bệnh luôn cao hơn so với nữ giới. Đa phần trong số đó là người ở độ tuổi từ khoảng 50 tuổi trở lên. Hoặc người thường xuyên bị táo bón, người mắc chứng phình đại tràng bẩm sinh.

Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh sẽ trở thành mạn tính, rất nguy hiểm và khó chữa trị.

Nếu không điều trị xoắn đại tràng sigma kịp thời và triệt để, bệnh sẽ trở thành mạn tính, rất khó chữa trị. 

Nếu không điều trị xoắn đại tràng sigma kịp thời và triệt để, bệnh sẽ trở thành mạn tính, rất khó chữa trị.

Cách nào điều trị xoắn đại tràng sigma?

Các phương pháp điều trị xoắn đại tràng sigma tựu chung ở hai hình thức: điều trị bảo tồn và điều trị bằng can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Việc áp dụng cách điều trị nào cần căn cứ vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, với các mức độ bệnh khác nhau.  Cách điều trị theo từng mức độ xoắn đại tràng sigma như sau:

 • Trường hợp bệnh chưa nghiêm trọng, đoạn ruột xoắn đại tràng sigma chưa bị hoại tử: Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn để điều trị. Những người được chữa trị theo phương pháp này thường là những bệnh nhân bị xoắn lần đầu. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nằm với tư thế gối ngực và qua soi trực tràng đẩy ống thông cao su lên cao đến khi ống vượt quá nút xoắn thì sẽ có hơi xì ra sau đó cố định ống thông vào hậu môn để tháo hơi và phân ra ngoài.
 • Với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nặng, đoạn ruột đã bị hoại tử tắc nghẽn, hoặc đã áp dụng điều trị bảo tồn không hiệu quả: Lúc này, can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật là cần thiết và mang lại hiệu quả cao. Các thao tác phẫu thuật cũng linh hoạt theo từng trường hợp. Cụ thể, nếu thấy quai ruột còn hoạt động tốt, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành tháo xoắn. Ngược lại, nếu quai ruột đã hoại tử, bác sĩ sẽ không tháo xoắn mà phải cắt bỏ đoạn ruột đó. Phần ruột hoạt tử được đưa ra ngoài, bệnh nhân được làm hậu môn nhân tạo, rửa sạch ổ bụng.
Các phương pháp điều trị xoắn đại tràng sigma tựu chung ở hai hình thức: điều trị bảo tồn và điều trị bằng can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật).

Các phương pháp điều trị xoắn đại tràng sigma tựu chung ở hai hình thức: điều trị bảo tồn và điều trị bằng can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật).

Cách nhận biết bệnh để điều trị xoắn đại tràng sigma kịp thời

Có thể nhận biết và nghi vấn một người đã mắc bệnh  xoắn đại tràng sigma qua quan sát bụng của bệnh nhân. Nếu vùng bụng  có các dấu hiệu bên ngoài như sau sẽ có khả năng mắc bệnh cao: bụng trướng và bị lệch, căng to ở bên phải. Đặc biệt, khi gõ vào chỗ phình sẽ phát ra tiếng vang. Nếu dùng tay sờ và nắn bụng sẽ thấy có hiện tượng căng giãn. Khi bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng, xoắn đại tràng đã có biểu hiện gây hoại tử, người bệnh thường bị sốt kết hợp với nhiễm trùng, nhiễm độc.

Nếu một người bị bệnh xoắn đại tràng sigma, những triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện bao gồm:

 • Xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn ở dưới rốn.
 • Thường xuyên buồn nôn và nôn.
 • Trung và đại tiện đều khó, bế tắc
 • Táo bón thường xuyên, có thể xảy ra dấu hiệu bị tắc ruột.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92