Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì hết hoàn toàn?

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì hết hoàn toàn ạ. Em đang bị chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn HP nhưng nghe nói loại vi khuẩn này sống rất dai và khó điều trị, có đúng không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ! (M.T, 28 tuổi – Hà Nội).

Bác sĩ trả lời: Chào bạn M.T, câu hỏi “Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì hết hoàn toàn” không chỉ có bạn mà rất nhiều người quan tâm. Vì thế, tôi sẽ đưa thông tin lên đây để mọi người cùng xem nhé!

Vi khuẩn HP gây những hậu quả gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chính gây đau dạ dày – tá tràng cấp và mạn tính. Đa số những loại vi khuẩn khác đều có thể bị tiêu diệt và khó phát triển vì chất acid trong niêm mạc dạ dày, nhưng vi khuẩn HP thì không. Nguyên nhân bởi nó có thể tiết ra chất phân giải trong dạ dày, tạo phân tử trung hòa acid để tồn tại. Hơn nữa, vì không có sự cạnh tranh sự tồn tại trong dạ dày nên vi khuẩn HP càng dễ sinh sôi, phát triển.

dieu-tri-vi-khuan-hp-bao-lau-thi-het-hoan-toan

Vi khuẩn HP có thể gây viêm, loét, ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP xâm nhập, tấn công trực tiếp vào dạ dày, sản sinh ra cytotoxin, một chất gây viêm loét dạ dày. Hiện tượng này nếu để lâu không biện pháp tiêu diệt có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, thủng dạ dày, tắc nghẽn dạ dày, chảy máu trong, viêm phúc mạc, đục thủng dạ dày,…

Thậm chí, nếu vi khuẩn HP hoạt động quá mạnh mẽ trong khi người nhiễm khuẩn không có bất cứ phương pháp loại bỏ nào có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì hết hoàn toàn?

Vi khuẩn HP sống rất dai và điều trị phức tạp. Tuy nhiên, người bệnh cần biết, thời gian điều trị bệnh lâu hay nhanh tùy thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ tổn thương, tình trạng sức khỏe người bệnh, biện pháp chữa trị, thái độ hợp tác của bệnh nhân,… Vì thế, việc xác định thời gian điều trị bệnh rất khó và hầu như không thể chính xác.

dieu-tri-vi-khuan-hp-bao-lau-thi-het-hoan-toan-1

Vi khuẩn HP sống rất dai và điều trị phức tạp

Dựa vào kết quả nội soi dạ dày và sự chẩn đoán của bác sĩ, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng người bệnh. Hơn nữa, số lượng kháng sinh sử dụng điều trị bệnh ở mỗi người cũng khác nhau.

Hầu hết, phác đồ điều trị sẽ kéo dài từ 15 – 30 ngày/ chu kỳ. Sau khi kết thúc một chu kỳ điều trị bệnh, bạn sẽ được xét nghiệm lại để xác định xem đã loại bỏ được vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày chưa. Nếu kết quả vẫn dương tính, bạn sẽ bước vào chu kỳ điều trị tiếp theo. Vì thế, thật khó xác định việc điều trị vi khuẩn HP cần bao nhiêu chu kỳ.

Ngoài ra, thời gian điều trị vi khuẩn HP dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào chính bệnh nhân. Thái độ hợp tác trong dùng thuốc, trong thực hiện chế độ ăn uống rất quan trọng. Nếu không thực hiện nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, việc điều trị vi khuẩn HP sẽ khó mang lại kết quả cao.

Biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn HP lây nhiễm

Điều trị vi khuẩn HP rất quan trọng nhưng việc tìm biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn này tái phát lại cũng quan trọng không kém. Để phòng ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần chủ động:

Vệ sinh sạch sẽ không gian sống để ngăn ngừa vi khuẩn HP xâm nhập lại

– Vệ sinh nơi ở sạch sẽ: nguồn nước, thực phẩm, không  gian sống.

– Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống.

– Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, đũa bát, không dùng chung bát nước chấm để tránh lây nhiễm chéo.

– Không hôn trực tiếp người đang bị nhiễm vi khuẩn HP.

– Kiểm tra vi khuẩn HP định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện vi khuẩn tái phát.

Ngoài ra, để điều trị vi khuẩn HP khỏi hoàn toàn, hãy đến hệ thống y tế Thu Cúc (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và Phòng khám ĐKQT Thu Cúc). Thu Cúc – địa chỉ điều trị vi khuẩn HP dạ dày an toàn, hiệu quả,uy tín.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92