Đầy hơi không nên ăn gì?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bị đầy hơi không nên ăn gì? Tôi bị viêm dạ dày, thường xuyên có cảm giác đầy hỏi bụng phình trướng khó chịu, thậm chí có lúc không ăn gì vẫn cảm thấy đầy hơi, tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn tôi nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị đầy hơi? Xin cảm ơn!

Hoài Thu (32 tuổi, Hoàng Mai)

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc đầy hơi không nên ăn gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân đầy hơi

Đầy hơi vốn không phải là một bệnh, thông thường đầy hơi là triệu chứng của nhiều bệnh lý ở tiêu hóa, trong đó cần cảnh giác với dạ dày, đại tràng. Ngoài ra, đầy hơi có thể  chỉ là tình trạng tạm thời,  xảy ra khi bạn ăn quá no, hoạt động tiêu hóa kém dẫn đến tích lũy chất lỏng hoặc khí trong bụng gây đầy hơi.

Sữa chua là thực phẩm tốt cho người bị đầy hơi

Sữa chua là thực phẩm tốt cho người bị đầy hơi

Trước hết khi bị đầy hơi kéo dài không rõ nguyên nhân bạn nên đi khám chuyên khoa, để bác sĩ thăm khám trực tiếp, xác định nguyên nhân gây đầy hơi và có cách điều trị phù hợp.

Đầy hơi không nên ăn gì?

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng có liên quan trực tiếp đến tình trạng đầy hơi. Khi bị đầy hơi cần có cách ăn uống khoa học, dưới đây là những thực phẩm người bị đầy hơi không nên ăn:

Khi bị chướng bụng, bạn nên tránh các sản phẩm sữa, bắp cải, súp lơ, táo, đậu… vì chúng càng làm cho bạn đầy bụng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những nhóm thực phẩm sau đây:

– Thức ăn chứa nhiều muối: Thực phẩm nhiều natri sẽ hiến bạn dễ bị đầy hơi, do đó nếu bạn ăn mặn hoặc ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối sẽ khiến tình trạng đầy hơi tăng thêm.

Người bị đầy hơi không nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo<

Người bị đầy hơi không nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo

– Thực phẩm chiên xào: Nhóm thực phẩm này cần tránh ăn nếu bạn đang bị đầy hơi, bởi những thực phẩm chiên xào có chứa hàm lượng chất béo cao, gây khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ chậm hơn, do đó hình thành khí, tăng cảm giác khó chịu ở bụng.

– Đồ uống có ga: Đồ uống có ga có chứa rất nhiều khí carbon dioxide, loại nước uống này càng làm bụng đầy hơn và ợ hơi liên tục.

Để giảm đầy hơi hoặc tráng bị đầy hơi, người bệnh có thể chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối, đu đủ, sữa chua.

Ngoài ra, việc vận động thường xuyên cũng là cách giúp giảm đầy hơi, ngăn chặn đầy hơi khó chịu cho dạ dày. Bạn có thể vận động đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn, kết hợp massage vùng bụng theo chiều ki đồng hồ, ….

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho thắc mắc đầy hơi không nên ăn gì của bạn, nếu cần tìm hiểu thêm bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:
>> 03 mẹo chữa đầy hơi, chướng bụng hiệu quả
>> Đầy hơi sau khi uống coca là do đâu?
>> Đầy hơi có phải dấu hiệu mang thai?