Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng cơ vòng thực quản dưới đóng lại không đúng cách hoặc không đóng lại, làm cho axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên trên thực quản, gây tổn thương cho thực quản. Những dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản bao gồm:

 

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

 

Các triệu chứng ợ thường xuất hiện nhiều sau khi ăn no, đầy bụng khó tiêu, uống rượu, nước chua hoặc khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ… Nguyên nhân là do khi đứng thẳng, trọng lực giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày. Khi nằm hoặc cúi người, trọng lực giảm khiến hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi, ợ nóng và ợ chua là những biểu hiện dễ thấy của trào ngược dạ dày – thực quản.

  • Ợ hơi: hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn thường được tống xuất ra ngoài theo đường hậu môn. Tuy nhiên người bị trào ngược dạ dày – thực quản có cơ vòng thực quản dưới bị giãn ra khiến hơi được đưa ra ngoài qua đường miệng, gây ra chứng ợ hơi thường xuyên.
  • Ợ nóng: là dấu hiệu xảy ra khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.
  • Ợ chua: thường xảy ra nhiều vào buổi sáng lúc bụng rỗng, nhất là khi đánh răn do lực co bóp của dạ dày tăng cao, đẩy dịch dạ dày lên cao đến hết chiều dài thực quản và đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua.

Buồn nôn và nôn

 

Là dấu hiệu của trào ngược dạ dày – thực quản ở giai đoạn nặng hơn, không chỉ hơi và dịch tiêu hóa mà cả thức ăn trong dạ dày cũng bị trào ngược lên thực quản gây cảm giác buồn nôn và nôn. Ngay cả khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh cũng dễ bị nôn hơn so với người bình thường khi chịu cùng một tác động giống nhau (như say tàu, xe, ốm nghén khi mang thai, tác dụng phụ khi điều trị ung thư…)

Đau, tức ngực

 

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản thường gây biểu hiện tức ngực, khó chịu.

Người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thường có triệu chứng đau, tức ngực với cảm giác đè ép, thắt ở ngực, nhiều khi đau xuyên ra lưng hoặc cánh tay. Hiện tượng này xảy ra do axit trong dạ dày trào ngược lên và kích thích đoạn niêm mạc thực quản chạy qua ngực và gây đau .

Tiết nhiều nước bọt

 

Hiện tượng này là một dạng khác của ợ nóng, cũng là một trong các dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Người bệnh khi gặp phải triệu chứng này thường có trạng thái và phản xạ tương tự như khi bị nôn.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

 

Khi tình trạng axit dạ dày trào lên thực quản xảy ra nhiều lần sẽ làm viêm tấy dây thanh quản và gây khàn giọng, đau họng, thường xảy ra nhiều sau khi ăn, lâu ngày có thể phát triển thành mạn tính và chuyển biến thành bệnh hen.

Khó nuốt

 

Trào ngược dạ dày – thực quản trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thực quản, niêm mạc thực quản bị phù nề do tác động của axit gây hiện tượng khó nuốt, cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96