Đại tràng nằm ở đâu?

Đại tràng là một trong những bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, tuy nhiên không phải ai cũng biết đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể con người. Đi từ trên xuống dưới, hệ thống ống tiêu hóa của chúng ta bao gồm các bộ phận khoang miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng.

Đại tràng nằm ở đâu?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Đây là phần áp cuối trong hệ thống của ống tiêu hóa gắn liền với phần cuối cùng là ống hậu môn. Vai trò chính của đại tràng là hấp thụ phần nước và các khoáng chất còn lại ở những thức ăn khó tiêu hóa mà dạ dày và ruột non chưa hấp thụ hết được. Sau đó thì đẩy các chất thải và chất cặn bã đi qua ống hậu môn ra khỏi cơ thể.
>> Tìm hiểu thêm: Cắt bỏ polyp đại tràng ở đâu?

Đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể là băn khoăn chung của nhiều người

Đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể là băn khoăn chung của nhiều người

Cấu tạo của đại tràng

Đại tràng của mỗi người, mỗi giới tính sẽ có kích thước khác nhau. Thông thường bộ phận này có chiều dài trung bình khoảng 1,5m và chiếm khoảng 1/5 chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa. Xét về mặt cấu tạo, đại tràng được chia ra làm ba phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng.

Manh tràng: Giống với 1 chiếc túi hình tròn. Vị trí của nó nằm tại phía dưới của hồng tràng được đổ vào bên trong ruột già. Manh tràng được dính với ruột thừa nhìn giống như là ngón tay. Với người lớn chiều cao trung bình sẽ khoảng 9cm.

Kết tràng: Đây là thành phần chính bên trong đại tràng. Bộ phận này thường gồm có 4 phần cơ bản đó là kết tràng Sigma, kết ràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng trên.

Đại tràng của mỗi người, mỗi giới tính sẽ có kích thước khác nhau.

Đại tràng của mỗi người, mỗi giới tính sẽ có kích thước khác nhau.

Trực tràng: Đây là một chiếc ống có chiều dài 15cm, nó sẽ kết thúc tại hậu môn và mở ra bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, tại đây cũng sẽ có tới 2 cơ vòng làm nhiệm vụ trong việc kiểm soát những hoạt động như đóng và mở hậu môn của trực tràng nằm ở phía sau tử cung của nữ và bàng quang của nam.

Đại tràng sẽ gồm có 5 lớp chính đó là lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ gồm có cơ dọc ở ngoài và cơ vòng ở trong, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Chức năng của đại tràng

Chức năng chủ yếu của đại tràng là tiết dịch đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thu nước và muối, tạm thời chứa bã thức ăn, hình thành phân để bài tiết ra ngoài.

  • Tổng hợp protein: Trực khuẩn đại tràng có thể lợi dụng một số chất đơn giản trong ruột để tổng hợp vitamin B và vitamin K cần thiết cho cơ thể.
  • Chức năng bài tiết: Đường tiêu hóa cũng là một nơi bài tiết chất thải của cơ thể và các loại thuốc.
Đại tràng là một bộ phận có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như viêm đại tràng, loét đại tràng...

Đại tràng là một bộ phận có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như viêm đại tràng, loét đại tràng…

  • Tiết dịch đại tràng: Niêm dịch đại tràng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính, dùng để bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.
  • Chức năng hấp thu và chức năng tạo ra phân: Phần trên đại tràng có tác dụng hấp thu nước, muối và lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Bã thức ăn, vi khuẩn, chất bài tiết của ruột và tế bào thượng bì bong tróc của ruột hình thành phân trong đại tràng. Nếu sự vận động của đại tràng giảm, phân tích lại trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ khô, cứng, dẫn đến táo bón. Nếu nhu động của ruột non, đại tràng tăng lên, hấp thu nước ít, phân chứa nhiều nước sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Đại tràng là nơi có thể xảy ra nhiều bệnh lý khác nhau như viêm đại tràng, loét đại tràng, ung thư đại tràng… Chính vì thế hiểu rõ vị trí đại tràng nằm ở đâu, cấu tạo và chức năng của đại tràng chúng ta sẽ nhận thấy tầm quan trọng của đại tràng. Từ đó có chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn ngừa các bệnh về đại tràng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92