Đa polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là một bệnh lý thường xuất hiện nhiều ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Loại bệnh này có diễn biến âm thầm nên khó phát hiện. Vậy da polyp trực tràng là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách chữa qua bài viết sau.

Đa polyp trực tràng là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất polyp là những khối u lành tính còn trực tràng chính là ruột già. Polyp trực tràng là tình trạng mặt của trực tràng (ruột già)xuất hiện một hay nhiều khối U. Những khối U này có kích thước to nhỏ khác nhau. Khi có nhiều khối u xuất hiện chi chít trong ruột già được gọi là đa polyp trực tràng.

Tuy đa số khối u polyp này lành tính, tuy nhiên người bệnh có nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng lao động của người bệnh.

Đa polyp trực tràng là gì?

Đa polyp đại trực tràng là tình trạng ruột già có nhiều khối u nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh polyp trực tràng

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh polyp trực tràng. Trong đó có các nguyên nhân chính như:

  • Do di truyền: Trong gia đình bố hoặc mẹ mắc polyp trực tràng thì sẽ có nguy cơ di truyền sang các thế hệ sau.
  • Do đột biến gen: Các gen bị đột biến khiến các tế bào phát triển không bình thường và tạo thành Polyp tại trực tràng.
  • Do trực tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng khiến cho lớp niêm mạc bị viêm và hình thành polyp.
  • Khi trực tràng bị viêm mạn tính cũng là nguyên nhân gây ra Polyp ở trực tràng.
  • Do thói quen sinh hoạt không tốt: Hút thuốc uống nhiều rượu bia và các chất kích thích độc hại, hay ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít chất xơ, lười vận động, stress nhiều cũng là nguyên nhân có thể gây ra Polyp ở trực tràng.
  • Do tuổi tác: Thường ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ bị polyp trực tràng càng lớn.

Biểu hiện của bệnh polyp trực tràng

Đa polyp trực tràng là gì?

Đau bụng kéo dài là biểu hiện của đa polyp trực tràng

– Đau bụng kéo dài: Tình trạng đau bụng dài ngày cũng là dấu hiệu khi bị polyp đại trực tràng. Trong trường hợp polyp đại tràng to có thể gây ra tắc ruột.

– Đi ngoài phân có máu: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh polyp đại tràng. Đặc biệt là tình trạng phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo thì khả năng có polyp trong trực tràng là rất cao.

– Phân lỏng hoặc táo bón lâu ngày: Trường hợp phân lỏng hay bị táo bón kéo dài tới hơn một tuần mà không rõ nguyên nhân thì có thể đây là dấu hiệu của polyp trực tràng.

Polyp trực tràng là bệnh có diễn biến âm thầm rất khó nhận biết qua những biểu hiện thông thường. Vì thế để biết chắc chắn, người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa và làm các kiểm tra.

Thông thường để biết chính xác bệnh lý các bác sỹ sẽ tiến hành nội soi. Thông qua nội soi phần dưới của ruột già . Qua cách này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể về nguyên nhân và đánh giá đúng tình trạng và đưa ra tư vấn điều trị phù hợp.

Cách chữa bệnh polyp trực tràng

Đa polyp trực tràng là gì?

Nội soi cắt bỏ  đa polyp trực tràng là cách chữa nhanh nhất

– Khi Polyp trực tràng mới xuất hiện chưa phát triển thành ung thư. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cắt bỏ các khối u này. Sau khi cắt, khối polyp sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để xác định tính chất lành tính hay ác tính.

– Trường hợp polyp phát triển thành ung thư thì tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ sẽ có phương cách chữa trị Thích hợp. Nhẹ thì có thể điều trị tiếp, nặng có thể phải cắt bỏ phần ruột già.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.