Co thắt tâm vị – triệu chứng và nguyên nhân

Rất nhiều người mắc chứng co thắt tâm vị và chưa biết bệnh này do nguyên nhân nào gây ra. Hiện nay, co thắt tâm vị gặp nhiều ở lứa tuổi, nhiều nhất từ thanh niên, trung niên trở lên. Trong các bệnh lý về thực quản, bệnh co thắt tâm vị là bệnh phổ biến thứ hai sau bệnh ung thư thực quản.

Rất nhiều người mắc chứng co thắt tâm vị và chưa biết bệnh này do nguyên nhân nào gây ra.

Rất nhiều người mắc chứng co thắt tâm vị và chưa biết bệnh này do nguyên nhân nào gây ra.

Nguyên nhân nào gây co thắt tâm vị?

Sự xuất hiện của hội chứng co thắt tâm vị (hay còn có tên gọi là co thắt thực quản, giãn thực quản không căn nguyên…) có liên quan trực tiếp đến các yếu tố tác động sau:

– Do mắc bệnh tự miễn, bệnh nhiễm trùng cấp hoặc mạn tính (sốt phát ban, giang mai, lao…), một số bệnh nội tiết, bệnh giảm trương lực cơ (giảm nhu động thực quản).

– Yếu tố gia đình cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh

– Thói quen ăn uống không hợp lý, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm co thắt tâm vị đột ngột, tình trạng này kéo dài sẽ sinh ra bệnh.

– Do độ tuổi. Bệnh co thắt tâm vị gặp nhiều ở lứa tuổi từ thanh, trung niên trở lên (khoảng từ 25 – 60 tuổi). Theo thống kê trong các bệnh lý thuộc thực quản, bệnh co thắt tâm vị là bệnh phổ biến thứ hai sau bệnh ung thư thực quản.

Theo thống kê trong các bệnh lý thuộc thực quản, bệnh co thắt tâm vị là bệnh phổ biến thứ hai sau bệnh ung thư thực quản.

Theo thống kê trong các bệnh lý thuộc thực quản, bệnh co thắt tâm vị là bệnh phổ biến thứ hai sau bệnh ung thư thực quản.

Các triệu chứng khi bị co thắt tâm vị

– Tình trạng khó nuốt thức ăn đặc gặp ở hầu hết các bệnh nhân bị co thắt tâm vị. Bên cạnh đó, việc khó nuốt thức ăn dù chỉ là thức ăn lỏng cũng xảy ra và chiếm tới khoảng 2/3 các trường hợp.

– Bệnh nhân dễ bị nôn. Tình trạng này xảy ra với 60% – 90% tổng số bệnh nhân. Hiện tượng nôn thường xảy ra ngay sa khi ăn hoặc xảy ra khi nằm nghiêng.

– Cảm giác đau ngực gặp ở 1/3 trong tổng các bệnh nhân co thắt tâm vị. Cơ đau thường xuất hiện ở vị trí sau xương ức và thường xảy ra sau khi ăn.

– Người bệnh dễ bị sụt cân (liên quan đến khó nuốt và nôn)

– Ngoài ra có thể có các triệu chứng về hô hấp liên quan đến sặc thức ăn hay viêm phổi.

Khi nhận thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị như trên, người bệnh cần đến bệnh viện để khám sớm.

Khi nhận thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị như trên, người bệnh cần đến bệnh viện để khám sớm.

Làm gì khi nghi ngờ mắc chứng co thắt tâm vị?

Khi nhận thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị như trên, người bệnh cần đến bệnh viện để khám sớm. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, chẩn đoán và xác định mức độ bệnh. Bên cạnh đó việc thăm khám, xét nghệm cũng giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Cách điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà có phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh co thắt tâm vị là điều trị bằng nội khoa. Áp dụng phương pháp nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc đặc trị. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, tư vấn của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Cách phòng tránh chứng co thắt tâm vị

Bệnh có thắt tâm vị có liên quan mật thiết với chế độ ăn uống của người bệnh. Từ những đặc điểm của bệnh, người mắc bệnh không nên ăn uống đồ nóng quá hoặc lạnh quá, cũng không nên ăn uống vội vàng. Đó là cách phòng tránh bệnh hàng đầu.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh co thắt tâm vị cũng nên giảm ăn tinh bột (glucid), tăng chất đạm (protid). Đừng quên nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung đủ đủ lượng sinh tố và vi chất cần thiết cho cơ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý dạ dày
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92