Có nên mổ ruột thừa không?

Trên toàn thế giới, mỗi năm cứ 1.000 người thì 7 người bị bệnh viêm ruột thừa. Tại Việt Nam, viêm ruột thừa cũng là bệnh lý khá phổ biến. Có nên mổ ruột thừa hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một túi nhỏ, dạng ống gắn ở ruột già. Ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải bụng của bạn. Chức năng của ruột thừa hiện nay vẫn chưa rõ nhưng được cho là có tác dụng giúp chúng ta hồi phục sau tiêu chảy, viêm và nhiễm trùng tá tràng và đại tràng.

Hình ảnh ruột thừa bị viêm

Hình ảnh ruột thừa bị viêm

Có nên mổ ruột thừa không?

Cơ thể vẫn có thể hoạt động bình thường khi không có ruột thừa. Do vậy, nhiều người nghĩ đến việc mổ cắt bỏ ruột thừa dự phòng. Theo y văn xưa thì nhóm người làm việc ở những ngành nghề như đi biển, lao động ở những vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh nên cắt ruột thừa dự phòng để tránh rủi ro khi bệnh kịch phát.

Trao đổi về vấn đề này, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, việc mổ ruột thừa khi cơ thể vẫn đang khỏe mạnh là không cần thiết. Về việc mổ ruột thừa dự phòng, cần phải có ý kiến và chỉ đạo của Bộ y tế.

Việc mổ ruột thừa khi đang khỏe mạnh là không cần thiết

Theo các bác sĩ, việc mổ ruột thừa khi đang khỏe mạnh là không cần thiết

Trong trường hợp ruột thừa bị viêm nhiễm, việc can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Lý do là bởi, nếu ruột thừa bị vỡ ra, vi khuẩn và phân còn sót lại sẽ được giải phóng vào ổ bụng. Tình trạng này sẽ dẫn đến một nhiễm trùng nguy hiểm hơn gọi là viêm màng bụng hay viêm phúc mạc. Bạn cũng có thể sẽ bị áp xe nếu ruột thừa vỡ ra. Cả 2 tình trạng áp xe và viêm màng bụng đều là những tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng và cần được phẫu thuật ngay lập tức. Sau khi cắt bỏ ruột thừa, đa số bệnh nhân thường bình phục rất nhanh mà không có biến chứng.

Có 2 loại phẫu thuật ruột thừa là mổ hở và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi ruột thừa ngày càng được ưa chuộng bởi an toàn, thời gian hồi phục nhanh và ít để lại sẹo.

Cần chuẩn bị gì trước khi mổ ruột thừa?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, thường bệnh nhân cần lưu ý:

Trao đổi với bác sĩ nếu như bạn đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai

Trao đổi với bác sĩ nếu như bạn đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai

  • Tránh ăn và uống ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật. Hãy nhớ nói với bác sĩ nếu bạn: đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai; tiền sử dị ứng; rối loạn máu; đang sử dụng thuốc
  • Trước khi mổ, bệnh nhân có thể sẽ được nối một dây truyền tĩnh mạch để truyền dịch và thuốc. Bệnh nhân có thể sẽ được gây mê để ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ thay vì gây mê.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

XEM THÊM:

>> Mổ ruột thừa rồi có bị lại không?
>> Mổ ruột thừa có để lại sẹo không?
>> Mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi