Có nên cắt polyp đại tràng không?

Bệnh polyp đại tràng không xa lạ với nhiều người. Có một thắc mắc phổ biến, đó là có nên cắt polyp đại tràng không. Cùng tìm hiểu về  căn bệnh này cũng như cách điều trị, trong đó có lựa chọn phẫu thuật qua bài viết sau.

Thế nào là polyp đại tràng và tác hại của nó?

Có nên cắt polyp đại tràng không?

Bệnh polyp đại tràng không xa lạ với nhiều người. Có một thắc mắc phổ biến, đó là có nên cắt polyp đại tràng không. Cùng

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt trong đại tràng (ruột già). Bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi.

Có nên cắt polyp đại tràng không?

Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng là cách điều trị cần thiết và hiệu quả trong trường hợp có nhiều polyp, polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng.

Khi polyp gây ra các tình trạng như: đau bụng, ra máu, nôn, buồn nôn, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa khả năng biến chứng ung thư.

Hiện nay, phẫu thuật polyp đại tràng có nhiều cách khác nhau, tùy thuộc kích thước polyp:

  • Nếu khối polyp có kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng.
  • Trong các trường hợp khối u lớn, các bác sĩ có thể tổ chức hội chẩn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất, sau đó sẽ quyết định mổ nội soi hay mổ mở để có lợi nhất cho người bệnh. Khối u quá lớn hoặc người bệnh không đáp ứng với mổ nội soi sẽ buộc phải áp dụng phương pháp mổ mỡ ổ bụng để loại bỏ.
Có nên cắt polyp đại tràng không?

Có nên cắt polyp đại tràng không, câu trả lời là có, bởi phẫu thuật là cách điều trị cần thiết đối với căn bệnh này.

Ngăn chặn tình trạng tái phát sau phẫu thuật

Sau khi đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ polyp, người bệnh cần tái khám đầy đủ theo đúng lịch hẹn để được kiểm tra, theo dõi chặt chẽ. Tuyệt đối không được chủ quan bởi bệnh có thể tái phát, trở nên nghiêm trọng hơn khi có biến chứng. Trong đó, người cao tuổi là đối tượng cần lưu ý nhất bởi dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, sau khi đã loại bỏ polyp, để tránh bệnh tái phát, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc cần thiết. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ, về liều lượng và thời gian sử dụng, thời điểm sử dụng… Tuyệt đối người bệnh không nên nghe theo sự mách bảo của người khác hoặc tự mua thuốc và dùng thuốc theo ý mình, hoặc theo các thông tin tự tìm kiếm. Trên thực tế, việc sử dụng một số thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

Có nên cắt polyp đại tràng không?

Trước khi chẩn đoán và kết luận có nên cắt polyp đại tràng không, người bệnh cần được nội soi đại tràng

Cách phòng và hỗ trợ điều trị polyp đại tràng

Để phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh polyp đại tràng, mọi người đặc biệt là những người có khả năng mắc bệnh cao cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

  • Về chế độ ăn:

– Cần giảm  thiểu thu nạp chất béo, mỡ động vật, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ vào cơ thể mỗi ngày.

– Tránh sử dụng nhiều rượu, bia.

– Nên ăn  nhiều rau, củ, quả để bổ sung vitamin và chất xơ có lợi.

  • Về chế độ sinh hoạt, vận động:

– Nên thường xuyên vận động cơ thể. Tập thể dục thể thao đúng cách sẽ càng có lợi hơn cho sức khỏe giúp hạn chế bệnh đại tràng trong đó có polyp. Trong đó, đi bộ là giải pháp vận động đơn giản dễ thực hiện, không tốn kém. Mỗi ngày bạn nên đi bộ khoảng 60 phút chia làm 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn có thể chơi cầu lông, bóng bàn, bơi nếu như có sức khỏe tốt.

– Nếu phải làm công việc ngồi nhiều, đứng nhiều tại chỗ, cần chú ý thay đổi tư thế và vận động cơ thể một chút sau khi đứng, ngồi khoảng 1 tiếng.