Có cách nào khám dạ dày không cần nội soi?

Bác sĩ cho tôi hỏi có cách nào khám dạ dày không cần nội soi, tôi thật sự rất sợ nội soi, nhưng dạo gần đây cứng thấy bụng đầy hơi khó chịu, có lúc ợ chua, nên tôi muốn đi khám dạ dày. Cách đây 2 năm tôi đã nội soi dạ dày và bị viêm dạ dày, nhưng cho đến giờ tôi vẫn không quên được cảm giác khó chịu khi nội soi, vậy nên tôi muốn khám dạ dày mà không cần nội soi có được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Hoàng Nam (42 tuổi, HN)

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc có cách nào khám dạ dày không cần nội soi không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có cách nào khám dạ dày không cần nội soi?

Nội soi là phương pháp tốt giúp chẩn đoán chính xác các vấn đề ở đường tiêu hóa trong đó có dạ dày. Tuy nhiên, thực tế có những người không thể nội soi hoặc không muốn nội soi thì vẫn có thể khám dạ dày không cần nội soi như:

Xét nghiệm là một trong những cách khám dạ dày không cần nội soi

Xét nghiệm là một trong những cách khám dạ dày không cần nội soi

Xét nghiệm qua hơi thở

Đây là phương pháp đơn giản, người bệnh sẽ được uống viên UBIT, chuyên viên sẽ kiểm tra nồng độ hơi thở trước và sau khi uống thuốc 20 phút nhằm mục đích xác định có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không (một loại vi khuẩn gây viêm loét, ung thư dạ dày). Nếu nông độ CO2 ở mẫu sau khi uống thuốc cao hơn nồng độ CO2 trước khi uống thuốc thì người bệnh có khả năng chứa vi khuẩn HP trong dạ dày..

>> Tìm hiểu chi tiết: Test HP qua hơi thở

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để tìm kháng thể cũng là cách khám dạ dày không cần nội soi, xét nghiệm này không phát hiện trực tiếp vi khuẩn mà nó gián tiếp tìm một chất gọi là “kháng thể” tương ứng với vi khuẩn HP. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ cho phép chẩn đoán nhiễm H.pylori trước khi điều trị, còn sau điều trị không thể dùng xét nghiệm này để xác định hết nhiễm hay chưa. Do đó, phương pháp khám dạ dày tốt nhất vẫn là nội soi.

Test hơi thở là cách khám dạ dày không cần nội soi

Test hơi thở là cách khám dạ dày không cần nội soi

Nếu bạn sợ đau, thì hiện nay đã có các phương pháp nội soi dạ dày không đau như nội soi gây mê hoặc nội soi qua đường mũi. Cả 2 phương pháp này đề khắc phục được những nhược điểm của phương pháp nội soi truyền thống, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình nội soi. Đặc biệt, các phương pháp này cho phép bác sĩ có thể quan sát đến từng vị trí tổn thương nhỏ nhất, giúp cho việc chẩn đoán đạt kết quả chính xác cao.

Chuyên mục: Bệnh lý dạ dày
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92