Chữa lành đau dạ dày bằng lá mơ lông

Cây mơ lông hay còn được gọi là cây mơ tam thể được biết đến với rất nhiều công dụng như chữa đi kiết, giun đũa, giun kim… Bên cạnh đó còn có một công dụng nữa của lá mơ lông đó là chữa bệnh đau dạ dày.

Lá mơ lông có ở đâu?

Lá mơ lông mọc rất phổ biến ở nông thôn Việt Nam

Lá mơ lông hay còn có tên gọi khác như rau mơ, ngũ hương đẳng… Loại cây này rất phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Nó mọc hoang ở khắp nơi và cũng được trồng để làm rau sống hay dùng trong làm thuốc. Theo nghiên cứu, cây mơ lông có vị đắng nhẹ hơi chua, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát trùng… Từ trước đến nay, mơ lông vẫn được dùng để làm giảm sốt, chữa kiết lị hay ỉa chảy… Thêm một công dụng của lá mơ lông đó là chữa bệnh đau dạ dày.

Lá mơ lông chữa đau dạ dày như thế nào?

Nước lá mơ lông chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh đau dạ dày mà bạn dùng liều lượng lá mơ lông cho phù hợp. Khi bị đau dạ dày bạn có thể sử dụng khoảng 20 đến 30gam lá mơ lông, sau đó rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống một lần trong ngày, những cơn đau sẽ giảm đi đáng kể. Lá mơ lông có vị đắng nhẹ nên khi bạn sử dụng cho trẻ nhỏ nên chú ý. Kiên trì sử dụng lá mơ lông trong thời gian dài sẽ đem lại cho bạn những chuyển biến tích cực trong bệnh đau dạ dày.

Trong thời gian điều trị đau dạ dày bằng lá mơ lông người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ăn các thực phẩm cay, nóng.
  • Tránh xa rượu bia và các chất kích thích khác.
  • Cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt là tránh căng thẳng, bởi khi căng thẳng sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày khiến những cơn đau dạ dày trở nên dữ dội hơn.

Lưu ý: Các phương pháp điều trị bệnh bằng các thảo dược dân gian có ưu điểm là lành tính, không có tác dụng phụ nhưng kèm theo đó là hiệu quả chậm, người bệnh cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đem lại hiệu quả tốt nhất.