Cách xác định ung thư dạ dày

Khi có biểu hiện bất thường nghi ngờ ung thư dạ dày, nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân để được điều trị kịp thời. Vậy cách xác định ung thư dạ dày thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày – đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa. Dạ dày nối thông phía trên với thực quản, phía dưới với ruột non qua hành tá tràng và tá tràng.

Tại các nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhưng có tiềm lực kinh tế tốt như Nhật, Hàn, sàng lọc phát hiện ung thư dạ dày sớm được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia. Nhờ vậy mà tỉ lệ tử vong được cải thiện rõ rệt trong vòng 20-30 năm vừa qua.

Cách xác định ung thư dạ dày

Nhờ sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày mà tỉ lệ tử vong được cải thiện rõ rệt trong vòng 20-30 năm vừa qua.

Phát hiện ung thư dạ dày sớm tức là khi mà ung thư dạ dày mới chỉ ở lớp niêm mạc hoặc mới chỉ giới hạn ở lớp dưới niêm mạc, tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 95%. Trong khi đó, ở Việt Nam, con số này chỉ là 15-20% do chủ yếu bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị phức tạp và kết quả hạn chế.

Các xét nghiệm xác định ung thư dạ dày bao gồm:

  • Nội soi dạ dày: đây là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao. Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương trên niêm mạc dạ dày, từ đó xác định rõ mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày.
  • Nội soi ống mềm siêu âm: ngoài việc quan sát được các tổn thương, siêu âm còn cho phép quan sát được vùng tổn thương rộng bao nhiêu, đặc biệt sâu vào từng lớp của thành dạ dày. Cũng nhờ có siêu âm các hạch bạch huyết, các tạng xung quanh dạ dày như: tụy, gan, đại tràng… tế bào ung thư xâm nhập được quan sát. Vì thế, qua nội soi siêu âm, bác sĩ có thể xếp được giai đoạn ung thư dạ dày.
Cách xác định ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương trên niêm mạc dạ dày, từ đó xác định rõ mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày.

  • Sinh thiết: trong quá trình nội soi, nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Khi tổn thương đã rõ, trung bình bác sĩ nội soi phải bấm sinh thiết 6-8 mảnh bệnh phẩm, khi tổn thương còn nghi ngờ thì phải bấm 10-12 mảnh mới đủ điều kiện để kết luận có ung thư không và ung thư giai đoạn mấy. Tuy nhiên, việc mô tả tổn thương của bác sĩ nội soi cũng rất quan trọng.
Cách xác định ung thư dạ dày

Trong quá trình nội soi, nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.

  • Các xét nghiệm khác: xét nghiệm máu phát hiện chất chỉ điểm ung thư dạ dày, chụp CT… Ngoài ra, còn có thể kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP qua một số phương pháp như kiểm tra qua hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.

>> Mời đọc tham khảo: Các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày

Để đăng ký khám tầm soát ung thư hoặc nghe thêm tư vấn về cách xác định ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.
Chuyên mục: Bệnh lý dạ dày
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92