Cách phát hiện polyp đại tràng

Rất nhiều người lo lắng và muốn tìm hiểu cách phát hiện polyp đại tràng. Đây là bệnh lý phổ biến trong các bệnh đường tiêu hóa. Tuy chưa nghiêm trọng song polyp đại tràng cần được theo dõi, xử trí sớm, tránh biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể liên quan tới ung thư. Vậy phát hiện polyp đại tràng bằng cách nào?
Rất nhiều người lo lắng và muốn tìm hiểu cách phát hiện polyp đại tràng.

Rất nhiều người lo lắng và muốn tìm hiểu cách phát hiện polyp đại tràng.

Cách phát hiện polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng giống như khối u. Đa số polyp là lành tính nhưng một số có khả năng hoá thành ác tính (ung thư). Căn bệnh này có nhưng biểu hiện đặc trưng có thể giúp người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời. Việc biết cách phát hiện polyp đại tràng có ý nghĩa quan trọng, giúp ngăn chặn nguy cơ biến chứng ác tính, ung thư.

Để tìm hiểu cách phát hiện polyp đại tràng, cần biết có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến. Trong đó, dạng polyp tuyến chiếm đa số trong các polyp đại tràng. Còn polyp tăng sản thường hình thành ở đoạn cuối đại tràng, với kích thước nhỏ và ít khi trở thành ác tính.

Theo các chuyên gia y tế, có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến.

Theo các chuyên gia y tế, có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến.

phát hiện bệnh polyp đại tràng qua các biểu hiện sau

Bệnh polyp đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp các triệu chứng dưới đây có thể nhận biết sớm bệnh.

– Đi ngoài phân lẫn máu: Có thể thấy máu tươi thành vệt loang ra trên khuôn phân hoặc phân lầy nhầy máu màu nâu đen hoặc nhờ nhờ như máu cá.

– Đi ngoài phân lỏng không biết nguyên nhân: Những khối polyp có kích thước lớn hoặc bị loét, polyp xuất hiện ở đoạn trực tràng gần hậu môn, thường là nguyên nhân gây hiện tượng đi ngoài nhiều lần mỗi ngày. Người bệnh đôi lúc thấy bị đau quặn bụng, buồn đi ngoài nhưng chưa đi được, cảm giác mót rặn. Cần chú ý vì những biểu hiện này gần giống ở bệnh lỵ.

– Táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân.

– Đau bụng: Có trường hợp polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình là cơn đau do tắc ruột, kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

>> Mời bạn tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng bệnh polyp đại tràng

Khi thấy những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng, người bệnh không nên chủ quan mà cần kiểm tra tại bệnh viện để chẩn đoán chính xác.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng, người bệnh không nên chủ quan mà cần kiểm tra tại bệnh viện để chẩn đoán chính xác.

Cách xử trí khi nghi vấn có polyp đại tràng

Khi thấy những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng, người bệnh không nên chủ quan mà cần kiểm tra tại bệnh viện để chẩn đoán chính xác. Khi có kết quả khám cho thấy có polyp, người bệnh nên điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và những hệ lụy về sau.

Thông thường, polyp càng lớn thì khả năng ung thư hoá càng cao. Vì vậy, nếu có khối polyp lớn, bệnh nhân cần phải làm sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối polyp và gửi đi thực hiện giải phẫu bệnh học. Việc này sẽ giúp xác định liệu có mầm mống tế bào ung thư hay không để có phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp.

Nếu khối polyp hình thành ở ruột già và trực tràng, việc cần làm là cắt bỏ tất cả chúng. Bởi vì những khối u này dễ biến đổi thành ung thư.  Phương pháp cắt polyp đại tràng phổ biến hiện nay là nội soi đại tràng loại bỏ polyp bằng dao cắt hoặc dao đốt điện.  Trường hợp polyp không có cuống hoặc không thể cắt bỏ qua nội soi sẽ cần tới phẫu thuật mở ổ bụng.

Điều trị khi polyp biến chuyển thành ung thư

-Điều trị thêm là không cần thiết khi khả năng polyp chuyển sang ung thư thấp.

-Dùng thuốc: Một số loại thuốc chống viêm không steroid đang được nghiên cứu về khả năng tiêu diệt khối u do đa polyp di truyền. Tuy nhiên, tác động của thuốc chỉ là tạm thời. Polyp sẽ bắt đầu phát triển trở lại nếu dừng dùng thuốc.

-Phẫu thuật ngoại khoa: Trường hợp ung thư đã xâm lấn vào cuống polyp, các đoạn của ruột già bị ảnh hưởng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Hoặc bác sĩ có thể chỉ định mổ cắt bỏ phần trực tràng được chẩn đoán bị ung thư. Sau đó sẽ ghép trực tràng với ruột non. Bệnh nhân được các bác sĩ tạo lỗ mở ruột non thông ra ngoài thành bụng, hay còn gọi là tạo hậu môn nhân tạo. Qua lỗ thông này, chất thải cơ thể sẽ được đưa vào loại túi dùng một lần gắn với hậu môn nhân tạo.

>> Tìm hiểu thêm: Cắt bỏ polyp đại tràng ở đâu?