Cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn

“Tôi không biết cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn là như thế nào, bởi lần trước tôi đã đi nội soi đại tràng, tôi đã rất sợ, nội soi cũng rất đau và giờ nếu không có phương pháp mới thì chắc chắn tôi không dám nội soi đại tràng nữa”.

Nội soi đại tràng để làm gì?

Nội soi đại tràng chuẩn và an toàn cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, có tay nghề cao, việc này sẽ giúp cho quy trình nội soi đại tràng diễn ra khoa học, đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán các vấn đề ở đại tràng

Để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp quy trình cũng như những lưu ý khi nội soi đại tràng:

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán được chỉ định để tìm ra nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng như máu trong phân, đau bụng, tiêu chảy hoặc thay đổi thói quen đại tiện,…Phương pháp này cũng được chỉ định cho những người bệnh trước đó đã từng có polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng,….Những trường hợp này cần nội soi đại tràng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quy trình nội soi đại tràng chẩn và an toàn

Bác sĩ thăm khám lâm sàng và chỉ định nội soi khi cần thiết

Bước 1: Người bệnh cần làm sạch đại tràng

Đây là bước đầu tiên, quan trọng trước khi bắt đầu nội soi đại tràng, người bệnh làm sạch đại tràng nhằm tránh che khuất tầm nhìn của thiết bị nội soi.

Để làm sạch đại tràng, người bệnh cần tránh những thức ăn dạng rắn, tránh ăn thức ăn chứa quá nhiều chất xơ; Tránh dùng đồ uống có ga, đồ uống có màu đỏ vì dễ nhầm lẫn với máu.

Cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn

Nội soi đại tràng cần thực hiện theo một quy trình khoa học

Bước 2: Kiểm tra hậu môn

Trước khi nội soi, người bệnh cần được kiểm tra hậu môn nhằm đánh giá các tổn thương nếu có. Có thể sử dụng thuốc tê tại chỗ để làm giảm khó chịu khi đưa ống nội soi vào (trường hợp nội soi đại tràng gây mê).

Bước 3: Tiến hành nội soi đại tràng

Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái, ống soi được đưa vào hậu môn và dần dần đi sâu vào các đoạn ruột.

Quá trình nội soi đại tràng có thể kéo dài 15- 20 phút.

Cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn

Người bệnh nội soi đại tràng cần nhịn ăn trước đó 12h

Kết thúc quá trình nội soi

Người bệnh được chuyển ra phòng  và nằm nghỉ ngơi trong khoảng 1 giờ để thuốc an thần hết tác dụng (đối với những trường hợp nội soi đại tràng gây mê), sau đó có thể ra về ngay.

Lưu ý: sau khi nội soi đại tràng, trường gây cảm giác chóng mặt hoặc muốn trung tiện (xì hơi), các biểu hiện này hoàn toàn bình thường, và triệu chứng này sẽ mất dần sau đó.

Ngoài ra, cách nội soi đại tràng chuẩn và an toàn là thực hiên tại cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, cùng hệ thống máy móc hiện tại, điều này giúp nâng cao tính chính xác trong chẩn đoán, đánh giá bệnh, đồng thời giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn, khó chịu trong khi nội soi.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92