Cách chữa bệnh polyp trực tràng

Tìm hiểu cách chữa bệnh polyp trực tràng – một vấn đề khá phổ biến về đường tiêu hóa, là điều mong mỏi không chỉ của người bệnh mà cả những người chưa mắc bệnh.

Thế nào là polyp trực tràng?

Tìm hiểu cách chữa bệnh polyp trực tràng - một vấn đề khá phổ biến về đường tiêu hóa là mong muốn của nhiều người

Tìm hiểu cách chữa bệnh polyp trực tràng – một vấn đề khá phổ biến về đường tiêu hóa là mong muốn của nhiều người

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng. Đây là bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, với khoảng 90% trường hợp mắc bệnh từ 50 tuổi trở lên. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến sự xuất hiện của polyp trực tràng. Trước hết, tình trạng đột biến gen trong cơ thể sẽ thúc đẩy các tế bào không bình thường phát triển tạo thành polyp. Bên cạnh đó là yếu tốdi truyền hoặc  vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công niêm mạc trực tràng gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, còn có những yếu tố nguy cơ như:

  • Độ tuổi: Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh polyp trực tràng.
  • Giới tính: Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.
  • Thói quen xấu trong sinh hoạt: Việc hút thuốc, uống rượu bia nhiều hay chế độ ăn bất lợi, kém vận động cũng dễ dẫn đến sự hình thành polyp.
  • Những người từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính cũng có nguy cơ cao bị polyp.
  • Nữ giới từng bị ung thư buồng trứng hoặc từng cắt bỏ polyp cũng có thể bị polyp trực tràng tái phát hoặc mắc mới.
Cách chữa bệnh polyp trực tràng gồm có nội soi chẩn đoán kết hợp cắt polyp hoặc phẫu thuật loại bỏ polyp nếu mức độ nặng hơn.

Cách chữa bệnh polyp trực tràng gồm có nội soi chẩn đoán kết hợp cắt polyp hoặc phẫu thuật loại bỏ polyp nếu mức độ nặng hơn.

Cách chữa bệnh polyp trực tràng

Khi nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn mắc bệnh, người bệnh cần đi khám và được chẩn đoán chính xác. Theo kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

Cách chữa bệnh polyp trực tràng gồm có:

  • Nội soi chẩn đoán kết hợp cắt polyp. Nội soi vô cùng cần thiết giúp phát hiện sớm polyp đại trực tràng. Đồng thời, trong quá trình nội soi, bác sỹ có thể cắt bỏ polyp, sau đó lấy mẫu để xét nghiệm nhằm xác định loại mô bệnh học của polyp. Điều này giúp phát hiện sớm hoặc loại trừ khả năng ung thư.
  • Phẫu thuật mở: Áp dụng trong trường hợp polyp có kích thước lớn, hoặc polyp nằm ở các vị trí khó có thể cắt bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi. Ngoài ra phẫu thuật còn cần thiết với tình trạng đa polyp, khi có nhiều polyp nằm ở các vị trí khác nhau.

Kết hợp với việc điều trị bằng y khoa, người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý tránh ăn nhiều chất béo, thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt chó) và trong các bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều hơn các loại rau, quả và ngũ cốc. Với người cao tuổi, tốt nhất là không uống rượu, bia, nhất là những người có sẵn bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, đái tháo đường.

Người bệnh cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe, đồng thời phát hiện những bất thường và khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Phương pháp nội soi đại trực tràng là khâu chẩn đoán quan trong đầu tiên trong cách chữa bệnh polyp trực tràng

Phương pháp nội soi đại trực tràng là khâu chẩn đoán quan trong đầu tiên trong cách chữa bệnh polyp trực tràng

Polyp trực tràng nguy hiểm thế nào nếu không điều trị sớm?

Bệnh polyp trực tràng rất nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư nếu không điều trị sớm. Khi có polyp trực tràng, người bệnh thường bị đi ngoài ra lẫn máu tươi, phủ ngoài mặt phân.
Nếu không được điều trị kịp thời, khối polyp trực tràng sẽ tiến triển, phần cuống dài thêm ra và dễ bị sa ra ngoài hậu môn mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện. Cho dù polyp nhỏ, có thể tự co lên hoặc người bệnh dùng tay đẩy lên được do nằm ở vị trí thấp gần hậu môn nhưng cũng có thể bị tắc nghẽn trong hậu môn.

Bên cạnh đó, trường hợp các polyp riêng lẻ tuy có thể lành tính và khu trú trong cơ thể người bệnh nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, song chúng vẫn hoàn toàn có thể tiến triển thành ác tính. Đó là mầm mống của bệnh ung thư đại trực tràng sau này nếu khối u lớn dần lên. Khi kích thước khối u lớn hơn 5mm và tiếp tục phát triển hơn nữa là tình trạng đáng báo động.

Trường hợp polyp trực tràng quá lớn, có nhiều polyp một lúc hoặc xảy ra tình trạng viêm loét bề mặt polyp, người bệnh thường gặp khó khăn khi đi đại tiện với cảm giác đau buốt, phân có lẫn máu và dịch nhầy.