Cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày và những điều cần lưu ý

Hẹp môn vị dạ dày là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất ít. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy người bệnh cần đi khám để có cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày hiệu quả.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh hẹp môn vị dạ dày

Hẹp môn vị dạ dày được chia thành 2 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau.

 • Ở giai đoạn đầu: Khi bị hẹp môn vị dạ dày người bệnh sẽ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nôn và buồn nôn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ thẫy xuất hiện triệu chứng đau thượng vị, khó chịu và thường xuyên mệt mỏi.
Hẹp môn vị dạ dày là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất ít.

Hẹp môn vị dạ dày là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất ít.

 •  Giai đoạn muộn: Người bệnh sẽ có triệu chứng nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi khó chịu. Người bệnh có thể nôn nhiều khiến cơ thể bị mất nước, xanh xao, gầy sút cân.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc hẹp môn vị dạ dày, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị sớm bệnh.

Cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày

Tùy vào trường hợp bệnh cụ thể, mức độ nặng – nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Chủ yếu là bù dịch và điện giải bởi khi cơ thể nôn nhiều sẽ gây mất nước nghiêm trọng. Nhiều trường hợp người bệnh có thể được chỉ định dùng thêm thuốc điều trị bệnh loét nếu hẹp môn vị dạ dày do loét.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị hẹp môn vị dạ dày

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị hẹp môn vị dạ dày

Điều trị ngoại khoa

Tùy vào nguyên nhân gây hẹp môn vị dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật. Nếu hẹp môn vị dạ dày do mắc bệnh ung thư dạ dày thì phải phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần tùy vào giai đoạn và kích thước khối u. Nếu hẹp môn vị dạ dày do loét dạ dày – tá tràng mạn tính thì có thể phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày.

Điều trị bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày hiệu quả.

Lưu ý sau chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày

Để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, bên cạnh việc điều trị theo đúng phương pháp của bác sĩ, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

 • Chế độ ăn của người bệnh cần mềm, lỏng dễ nuốt chủ yếu là cháo và sữa
 • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, số lượng tăng dần, không nên cho ăn quá nhiều trong những ngày đầu vì nhu động ruột của bệnh nhân chưa hồi phục tốt.
Sau khi điều trị hẹp môn vị dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt khoa học

Sau khi điều trị hẹp môn vị dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt khoa học

 • Bệnh nhân cần phải được ăn uống tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi đúng cách, vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Để tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày hoặc đặt lịch điều trị bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

 

 

Chuyên mục: Bệnh tiêu hóa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92