Các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở đường tiêu hóa, khó phát hiện sớm ở giai đoạn đầu nhưng bạn vẫn có thể biết mình mắc bệnh hay không thông qua các chẩn đoán chuyên sâu. Dưới đây là các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày thường được sử dụng.

Thăm khám lâm sàng

Trước khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, sờ nắn vùng bụng, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về tình trạng sức khỏe.
Người bệnh cần đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Người bệnh cần đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác nhằm xác định có mắc ung thư dạ dày hay không.

Xét nghiệm máu

Đây là bước đánh giá ban đầu có hay không sự hiện diện của khối u ở dạ dày. Trong chẩn đoán ung thư dạ dày, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tìm chất chỉ điểm CEA và CA 72-4.

Các chỉ số này tăng cao chưa thể chắc chắn bạn mắc ung thư bởi có nhiều yếu tố cũng làm gia tăng chỉ số này. Vì thế đây được coi là bước sàng lọc ban đầu, giúp bác sĩ chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có ung thư. Nội soi dạ dày là sử dụng ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng. Hình ảnh thu được qua màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày, phát hiện sớm sự hiện diện của khối u, xác định kích thước, vị trị cụ thể.

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày thường được áp dụng là nội soi thường, nội soi gây mê và nội soi đường mũi. Tùy vào sự lựa chọn cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện nội soi dạ dày nhanh chóng, an toàn với kết quả chính xác nhất.

Siêu âm ổ bụng và CT

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ xem xét chi tiết hình ảnh bên trong dạ dày, chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa, xác định vị trí và kích thước cụ thể của khối u.

Sinh thiết

Đây là xét nghiệm quan trọng giúp xác định u lành hay u ác tính. Sinh thiết thường được sử dụng trong quá trình nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ lấy tế bào ở vị trí bất thường và đem đi xét nghiệm xác định bệnh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày rất quan trọng bởi cũng như tất các các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường ít biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình mắc bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi giúp tầm soát ung thư dạ dày cho người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi giúp tầm soát ung thư dạ dày cho người bệnh

Chính vì thế, chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, đặc biệt sau tuổi 40 và có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như:

 • Nhiễm vi khuẩn HP
 • Mắc bệnh lý nào đó ở dạ dày như viêm loét dạ dày mạn tính
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày
 • Có chế độ ăn uống không khoa học
 • Hút thuốc và nghiện rượu
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện có xây dựng gói khám Tầm soát ung thư dạ dày với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Độc giả có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện theo số hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92