Các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp

Làm sao để phát hiện các bệnh lý ở đường ruột, đặt biệt là bệnh viêm dạ dày cấp. bài viết dưới đây sẽ cung cấp các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp, giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả

Viêm da dạ dày cấp là bệnh lý đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu từ chính thói quen làm việc, ăn uống hàng ngày. Viêm dạ dày cấp không chỉ gây triệu chứng khó chịu, bệnh để lâu có thể gây viêm loét dạ dày, thủng dạ dày nguy hiểm, vì vậy việc phát hiện sớm và kịp thời điều trị là cần thiết.

Các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp gồm:

Nội soi là một trong những xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp

Nội soi là một trong những xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp

Nội soi dạ dày

Khi thăm khám cơn đau dạ dày cấp. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán xem người bị viêm dạ dày cấp bị mắc những tổn thương gì. Sử dụng phương pháp nội soi dạ dày để làm rõ nghi vấn, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Hiện nay, y học phát triển có rất nhiều phương pháp nội soi dạ dày khác nhau như nội soi gây mê, nội soi dạ dày qua đường mũi gọi giúp người bệnh xóa bỏ được những đau đớn, khó chịu. Những phương pháp này cũng giúp cho việc tìm kiếm các vết loét dạ dày dù ở vị trí khuất nhất.

Test hơi thở

Xét nghiệm máu tìm kháng thể

Đây cũng là 2 xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp tính, ưu điểm của hai phương pháp này là không cần nội soi dạ dày. Hai phương pháp này cho phép chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm H.Pylori hay không.

Nuôi cấy vi khuẩn

Test hơi thở là phương pháp xét nghiệm không gây khó chịu

Test hơi thở là phương pháp xét nghiệm không gây khó chịu

Cùng với nội soi, test hơi thở, xét nghiệm máu, thì nuôi cấy vi khuẩn cũng được xem là xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp tính. Phương pháp tìm  sự nhạy và kháng với kháng sinh của vi khuẩn, giúp chẩn đoán viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này ít cơ sở y tế có thể làm do chưa đủ trang thiết bị.

Xác định chủng độc lực của vi khuẩn

Sự tiến bộ của nền y học, kỹ thuật gene nhằm phân tích ra độc lực của H.Pylori để phát hiện các chủng tiết độc tố mạnh làm viêm dạ dày tá tràng nặng nề và tăng nguy cơ ung thư. Theo đó, những vi khuẩn nào có đầy đủ các độc tố này sẽ có độc lực cao nhất và ngược lại, vi khuẩn không có tất cả các yếu tố này thì độc lực kém (chủng “hiền lành”). Đây là bước tiến mới trong nghiên cứu cơ chế gây bệnh của vi khuẩn H.Pylori.

Trên đây là các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp. Người bệnh tốt nhất nên làm theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình thăm khám cũng như điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nhằm kiểm soát tốt bệnh.

Nếu cần tìm hiểu thêm về các xét nghiệm cơ bản trong viêm dạ dày cấp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:

>> Xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở là làm gì?
>> Xét nghiệm dạ dày dương tính là sao?
>> Điều trị bệnh dạ dày bằng cam thảo tốt không?

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất