Các test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày

Các test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày là gì? Đây là một trong những băn khoăn phổ biến gặp ở người bệnh dạ dày, bỏi vi khuẩn Hp nếu không loại bỏ sớm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày trở nên dai dẳng, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy phát hiện sớm và kịp thời loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày rất quang trọng, dưới đây là các test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày cần làm:

Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày được các bác sỹ thường chỉ định:

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

Đây là một trong những test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày phổ biến, các bác sĩ dùng một ống nội soi nhỏ đưa vào dạ dày, sau đó lấy một mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày, xét nghiệm Clo Test hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán bệnh được đánh giá cao

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán bệnh được đánh giá cao

Xét nghiệm này, bác sỹ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày, đồng thời đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương dạ dày và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Test thở Ure

Đây cũng là một trong những test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày được sử dụng nhiều, bởi không gây khó chịu cho người bệnh, người bệnh sẽ được đưa một thiết bị và thở vào đó. Sau đó hơi thở của người bệnh sẽ được đánh giá trên thiết bị phân tích và có chỉ số đánh giá xem có vi khuẩn Hp hay không. Nếu kết luận dương tính với Hp tức là bạn đã nhiễm Hp, và ngược lại.

Test hơi hở cho kết quả rất chính xác và được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng do test diễn ra nhanh, không bị can thiệp.

Test hơi thở giúp chẩn đoán chính xác vi khuẩn Hp trong dạ dày

Test hơi thở giúp chẩn đoán chính xác vi khuẩn Hp trong dạ dày

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn Hp  trong dạ dày sẽ được thải thường xuyên qua phân. Do đó, xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang sẽ giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong phân. Đây cũng là một test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày được đánh giá cao.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán vi khuẩn Hp trong dạ dày

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán vi khuẩn Hp trong dạ dày

Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn Hp sẽ sinh ra kháng thể kháng Hp, loại kháng thể này được lưu hành trong máu và có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm kháng thể trong máu.  Tuy nhiên, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên, vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh, ngoài ra mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị loại bỏ nhưng kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả.

Trên đây là một số test thường được sử dụng để kiểm tra nhiễm Hp trong da dày. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Việc chỉ định phương pháp chẩn đoán sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Tuy nhiên, nội soi dạ dày là phương pháp được đánh giá có giá trị cao trong chẩn đoán các bệnh dạ dày.

Trên đây là các test kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày thường dùng, nếu cần tìm hiểu thêm về phương pháp chẩn đoán bệnh dạ dày, bạn vui lòng liên hệ tổng đài bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

XEM THÊM: 

>> Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở
>> Vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?
>> Xét nghiệm HP dạ dày

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.