Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến và nguy hiểm. Càng được phát hiện sớm, việc điều trị càng khả quan. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các loại thuốc chữa ung thư đại tràng qua bài viết dưới đây.

Tùy từng loại ung thư đại tràng, giai đoạn bệnh, thể trạng và mong muốn của bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu… Trong mỗi phương pháp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc bổ trợ với nhiều mục đích khác nhau như: điều trị, giảm đau…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp và từng loại thuốc chữa ung thư đại tràng theo giai đoạn:

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn 0

Ở giai đoạn này, ung thư chưa phát triển vượt ra ngoài lớp lót bên trong của đại tràng. Do vậy, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị cần thiết duy nhất để loại bỏ ung thư chứ không phải là các loại thuốc.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn I

Giai đoạn I ung thư đại tràng đã phát triển sâu hơn vào các lớp của đại tràng, nhưng không lan ra ngoài hoặc vào các hạch bạch huyết gần đó . Khối u ác tính thường được loại bỏ trong quá trình nội soi.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn II

Ở giai đoạn này, ung thư đã phát triển qua thành ruột kết, và có thể xâm nhập vào mô lân cận, nhưng chúng không lan đến các hạch bạch huyết .

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa khối u cùng với các hạch bạch huyết gần đó có thể là phương pháp cần thiết duy nhất. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị liệu bổ trợ (hóa trị sau phẫu thuật) nếu ung thư có nguy cơ tái phát cao hơn vì một số yếu tố như:

 • Khối u bất thường khi được quan sát dưới dưới kính hiển vi.
 • Ung thư đã phát triển thành máu hoặc mạch bạch huyết gần đó
 • Bác sĩ phẫu thuật không loại bỏ ít nhất 12 hạch bạch huyết
 • Ung thư được tìm thấy trong hoặc gần lề (cạnh) của mô bị loại bỏ, có nghĩa là một số tế bào ung thư có thể bị sót lại
 • Ung thư đã chặn (làm tắc nghẽn) đại tràng.
 • Ung thư gây ra vết loét (thủng) trong thành của đại tràng

Nếu sử dụng hóa chất, các loại thuốc chính bao gồm 5-FU và leucovorin, oxaliplatin hoặc capecitabine.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng

Nếu sử dụng hóa chất, các loại thuốc chính bao gồm 5-FU và leucovorin, oxaliplatin hoặc capecitabine.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn III

Ung thư ruột kết giai đoạn III đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận , nhưng chưa lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần ruột kết với ung thư (cắt bỏ một phần) cùng với các hạch bạch huyết gần đó, tiếp theo là hóa chất bổ trợ.

Đối với hóa trị, các phác đồ FOLFOX (5-FU, leucovorin và oxaliplatin) hoặc CapeOx (capecitabine và oxaliplatin) được sử dụng thường xuyên nhất, nhưng một số bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng 5-FU với leucovorin hoặc capecitabine đơn lẻ dựa trên độ tuổi và thể trạng của họ.

Xạ trị và/hoặc hóa trị có thể là lựa chọn cho những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn IV

Giai đoạn IV ung thư đại tràng đã lan rộng từ đại tràng đến các cơ quan và mô xa. Ung thư đại tràng thường lây lan sang gan hoặc những cơ quan khác như phổi, não, màng bụng hoặc đến các hạch bạch huyết ở xa .

Ở giai đoạn này, phẫu thuật không mang lại hiệu quả cao. Nhưng nếu ung thư chỉ lây lan sang một vài khu vực nhỏ trong gan hoặc phổi, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ chúng kèm theo khối u ở đại tràng. Hóa trị thường được chỉ định trước và / hoặc sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, truyền động mạch gan có thể được sử dụng nếu ung thư đã lan sang gan.

Nếu khối u di căn quá lớn và số lượng nhiều, hóa trị sẽ được chỉ định nhằm thu nhỏ các khối u, sau đó phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các khối u này.  Trong trường hợp ung thư di căn xa và rộng, hóa trị sẽ là phương pháp điều trị chính.

Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng

Một số loại thuốc khác cũng được chỉ định.

Đa số các trường hợp ung thư giai đoạn IV sẽ được điều trị bằng hóa trị và / hoặc phương pháp nhắm mục tiêu để kiểm soát ung thư. Một số phác đồ được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • FOLFOX: leucovorin, 5-FU và oxaliplatin (Eloxatin)
 • FOLFIRI: leucovorin, 5-FU và irinotecan (Camptosar)
 • CAPEOX hoặc CAPOX: capecitabine (Xeloda) và oxaliplatin
 • FOLFOXIRI: leucovorin, 5-FU, oxaliplatin và irinotecan

Đối với ung thư giai đoạn tiến triển, liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các triệu chứng.

Các thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

(Nguồn: https://www.cancer.org/)

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92