Các giai đoạn ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư  ở đoạn cuối ống tiêu hóa. Mặc dù ít gặp hơn các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như dạ dày, đại trực tràng nhưng ung thư hậu môn lại rất nguy hiểm và gây tử vong bất cứ lúc nào. Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các giai đoạn ung thư hậu môn và cách điều trị bệnh phù hợp.

Ung thư hậu môn là sự khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại hậu môn. Ung thư hậu môn được chia thành 4 giai đoạn cụ thể với các biểu hiện giống nhau nhưng mức độ nặng dần lên.

Các giai đoạn ung thư hậu môn

 • Ung thư hậu môn giai đoạn I

Đây là giai đoạn tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp lót bên trong hậu môn với kích thước dưới 2cm, chưa lan ra khỏi hậu môn. Ở giai đoạn này, người bệnh khó có thể phát hiện mình mắc bệnh do các triệu chứng mờ nhạt, không rõ ràng.

Ung thư hậu môn được chia thành nhiều giai đoạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ung thư hậu môn được chia thành nhiều giai đoạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

 • Ung thư hậu môn giai đoạn II

Ở giai đoạn này, khối u có kích thước lớn hơn 2 cm và cũng chưa lan ra khỏi hậu môn. Lúc này người bệnh có thể thấy sự thay đổi ở thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu. Triệu chứng này dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ hoặc các bệnh ở đường tiêu hóa thông thường.

 • Ung thư hậu môn giai đoạn III

Tế bào ung thư đã phát triển to với kích thước không xác định được và bắt đầu lây lan, xâm lấn sang các hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa lan ra xa. Tới giai đoạn III, các triệu chứng ung thư rõ ràng và nặng dần lên, người bệnh có thể thấy ngứa, rát ở hậu môn, sờ thấy khối u, chảy máu hậu môn, giảm cân đột ngột…

 • Ung thư hậu môn giai đoạn IV

Khối u phát triển to, lấn ra ngoài hậu môn và lan rộng tới hạch bạch huyết xung quanh và các cơ quan khác trong cơ thể như xương, gan, dạ dày… Khi bệnh phát triển sang giai đoạn cuối, các triệu chứng nặng nề hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư hậu môn và xác định giai đoạn bệnh cụ thể, người bệnh khi thấy bất cứ sự thay đổi nào ở đường tiêu hóa, cần đi khám ngay.

>> Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

Các phương pháp phát hiện ung thư hậu môn gồm:

 • Khám trực tràng hậu môn bằng tay: trước tiên bác sĩ sẽ quan sát biểu hiện bên ngoài vùng hậu môn xem có u cục hay sưng, đỏ, ngứa… không. Sau đó bác sĩ đưa ngón trỏ vào trong hậu môn để kiểm tra u cục, chảy máu hay dịch bất thường.
Thăm khám trực tràng bằng tay cũng giúp phát hiện khối u ở hậu môn

Thăm khám trực tràng bằng tay cũng giúp phát hiện khối u ở hậu môn

 • Nội soi hậu môn: soi hậu môn có thể giúp phát hiện chính xác vị trí, kích thước khối u, những bất thường và tổn thương bên trong hậu môn. Toàn bộ quá trình soi hậu môn được quan sát trên màn hình vi tính giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh.
 • Sinh thiết: trong trường hợp nghi ngờ có u bất thường thì người bệnh cần làm sinh thiết để xác định tính chất khối u.

Trong nhiều trường hợp, người  bệnh cần phải làm thêm chụp CT, MRI để biết được chính xác tình trạng sức khỏe.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư hậu môn phù hợp với từng giai đoạn

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư hậu môn. Ở giai đoạn đầu (I, II) phẫu thuật thường được ưu tiên sử dụng.

 • Phẫu thuật: phương pháp này nhằm cắt bỏ khối u ở hậu môn kèm theo các mô lành xung quanh để loại bỏ hoàn toàn bệnh. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở hậu môn có thể được thực hiện qua phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi, tùy vào từng trường hợp bệnh và vị trí cụ thể của khối u.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu người bệnh cũng có thể cần phải sử dụng thêm phương pháp hóa trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, ngăn ngừa chúng tái phát.

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư hậu môn ở giai đoạn sớm

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư hậu môn ở giai đoạn sớm

Ở giai đoạn III, IV, khi khối u đã phát triển to và có thể xâm lấn ra ngoài hậu môn, di căn tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể thì hóa trị thường được ưu tiên sử dụng.

 • Hóa trị: các loại thuốc hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể qua tĩnh mạch, truyền đi khắp cơ thể để loại bỏ tế bào ung thư, kiểm soát và ngăn ngừa chúng phát triển. Sau hóa trị, người bệnh có thể được sử dụng thêm xạ trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.
Ung thư hậu môn hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra. Vì thế, nếu không may mắc ung thư hậu môn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kiên trì điều trị và chú ý tâm lý, chế độ dinh dưỡng… để góp phần kiểm soát và đẩy lùi sớm bệnh.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92